(Chinhphu.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học theo diện Hiệp định tại Rumani năm 2017 với 20 suất học bổng cho công dân Việt Nam bao gồm các trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Ảnh minh họa

Theo đó có 08 học bổng đại học, 04 học bổng thạc sĩ và 08 học bổng tiến sĩ. Ngành học gửi đi đào tạo là các ngành về khoa học và công nghệ, khoa học cơ bản, môi trường, khoa học xã hội và nhân văn.

Thời gian đào tạo chương trình đại học từ 03 đến 04 năm học; chương trình thạc sĩ 02 năm học; chương trình tiến sĩ từ 03 đến 04 năm.

Về chế độ học bổng, Chính phủ Rumani miễn học phí cho quá trình học tập, cấp bảo hiểm y tế và học bổng hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Rumani. Phía Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và một lượt về, lệ phí làm hộ chiếu, visa, phí đi đường và cấp bù sinh hoạt phí theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Rumani.

Yêu cầu về ngoại ngữ: Ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập và nghiên cứu là tiếng Rumani. Ứng viên dự tuyển phải đáp ứng một trong các quy định: Có bằng đại học, thạc sĩ học tại Rumani bằng tiếng Rumani; ứng viên chưa đạt yêu cầu về trình độ tiếng Rumani sẽ được bố trí học 01 năm dự bị tiếng Rumani trước khi vào học chuyên ngành.

Đối tượng và điều kiện cụ thể đối với ứng viên dự tuyển học bổng đại học: Sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) có kết quả 03 năm học THPT và học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương); học sinh đang học lớp 12 đã đạt giải tại các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết học kỳ I năm học 2016 - 2017 đạt từ 7,0 trở lên. 

Ứng viên dự tuyển học bổng thạc sĩ là: Người có trình độ đại học đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng loại dài hạn từ 12 tháng trở lên có đóng bảo hiểm xã hội), không quá 35 tuổi (tính đến 31/5/2017), có thời gian công tác tối thiểu 06 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển; sinh viên tốt nghiệp đại học với kết quả học tập đạt loại xuất sắc tại Rumani hoặc đạt loại giỏi tại Việt Nam trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động.

Đối với học bổng tiến sĩ: Người có trình độ thạc sĩ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng loại dài hạn 12 tháng trở lên có đóng bảo hiểm xã hội), không quá 45 tuổi (tính đến 31/5/2017), có thời gian công tác tối thiểu 06 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển; học viên tốt nghiệp thạc sĩ với kết quả học tập đạt loại xuất sắc tại Rumani hoặc đạt loại giỏi tại Việt Nam trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, không quá 35 tuổi (tính đến 31/5/2017), chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động.

Thời hạn nhận hồ sơ: Hồ sơ phải được chuyển đến Cục Đào tạo với nước ngoài hạn cuối cùng ngày 10/5/2017.

Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo kết quả sơ tuyển đến ứng viên qua email trong tháng 5/2017.

Ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử được Chính phủ Rumani duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Đào tạo với nước ngoài) thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Rumani trong tháng 9 hoặc tháng 10/2017.

Khánh Linh