(Chinhphu.vn) – Bộ GD&ĐT khẳng định thông tin đề thi môn Ngữ văn bị lộ là tin đồn thất thiệt và đề thi môn Ngữ văn không trích dẫn sai câu thơ của nhà thơ Lê Quang Vũ.

Ảnh chụp bản in bài thơ "Tiếng Việt" trong cuốn Thơ Việt Nam 1945-1985 - Ảnh do Bộ GD&ĐT cung cấp cho báo chí

Về nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn, Bộ GD&ĐT cho biết, đầu giờ chiều ngày 02/7/2016, trên một số trang Facebook có đăng tin cho rằng đề thi môn Ngữ văn bị lộ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ đã cùng Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an khẳng định đây là thông tin thất thiệt. Hiện, cơ quan Công an đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời Bộ GD&ĐT cũng khẳng định đề thi môn Ngữ văn không trích dẫn sai câu  thơ của nhà thơ Lê Quang Vũ. 

Đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn sáng 2/7 ở phần đọc hiểu có cho đoạn trích bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ dưới đây:

... “Chưa chữ viết đã vẹn tròn tiếng nói
Vầng trăng cao đêm cá lặn sao mờ
Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa
Óng tre ngà và mềm mại như tơ”...

Theo một số giáo viên Ngữ văn, câu thơ: “Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa” là không chính xác, trong chương trình học câu thơ là: “Ôi tiếng Việt như đất cày, như lụa”.

Bộ GD&ĐT đã có ý kiến chính thức trả lời như sau: Trích đoạn thơ trong bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ được Hội đồng ra đề thi trích dẫn từ bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong cuốn Thơ Việt Nam 1945-1985 (Ban tuyển chọn và chú giải: Nguyễn Đức Nam (chủ biên), Bằng Việt, Nguyễn Văn Long, Nguyên An, Nguyễn Quốc Túy) của Nhà xuất bản Giáo dục năm 1985. Sách được xuất bản trong thời gian nhà thơ Lưu Quang Vũ còn sống.

Cụ thể, nội dung trích dẫn trong cuốn sách của Nhà Xuất bản Giáo dục như sau: 

“Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa
Óng tre ngà và mềm mại như tơ”.

(Nguyên bản dòng thứ 3 và 4 từ trên xuống trang 218, Sách đã dẫn)

Bộ GD&ĐT khẳng định, trong quá trình biên soạn đề thi, Hội đồng ra đề thi đã kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của ngữ liệu được trích dẫn, đáp ứng yêu cầu của đề thi.

Tỷ lệ dự thi của các môn Ngữ văn và Vật lý đều rất cao

Theo báo cáo từ Bộ GD&ĐT, ngày thi thứ 2 của kỳ thi THPT 2016 tiếp tục diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Tổng số thí sinh đến dự thi môn Ngữ Văn là 839.165, đạt tỷ lệ 99,6%, môn Vật lý là 362.957, đạt tỷ lệ 98,7%.

Trong ngày thi thứ 2, có 136 thí sinh vi phạm, trong đó có 2 thí sinh bị khiển trách, 3 thí sinh bị cảnh cảnh cáo và 131 thí sinh đình chỉ.

Ngày 3/7, các thí sinh bước vào các môn thi tự luận gồm Lịch sử, Địa lý và Hóa học.

Nguyệt Hà