(Chinhphu.vn) – Kiểm tra cụm thi Ninh Thuận, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD& ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã lưu ý Hội đồng coi thi cũng như các giám thị coi thi cần tạo tâm lý thoải mái nhất cho thí sinh.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm hỏi phụ huynh thí sinh tại một điểm thi ở Ninh Thuận.-Ảnh VGP/Nguyệt Hà

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Ninh Thuận, trên địa bàn tỉnh có hai loại cụm thi với 6.201 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó có 3.347 thí sinh đăng ký ở cụm thi do trường đại học chủ trì; 2.854 thí sinh dự thi ở cụm do Sở GD&ĐT chủ trì. Sau 3 ngày thi, tình hình các hội đồng thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có thí sinh hay giám thị nào bị xử lý kỷ luật.

Kiểm tra thực tế tại một số điểm thi ngày 3/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá các cơ quan đã phối hợp tốt trong công tác chuẩn bị. Địa phương cũng tạo điều kiện về nơi nghỉ ngơi cho các phụ huynh trong lúc chờ đợi, bảo đảm ổn định trật tự an ninh tốt.

Ninh Thuận là địa bàn khó khăn cả về tự nhiên lẫn xã hội nhưng vẫn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công tác tổ chức kỳ thi. Tỷ lệ thí sinh dự thi của Ninh Thuận rất cao, lên đến 99% so đăng ký.

Lãnh đạo trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, đơn vị chủ trị cụm thi tại Ninh Thuận cho biết, quá trình triển khai đã nhận được sự phối hợp tốt của địa phương, khảo sát các điểm thi bảo đảm thuân lợi, đáp ứng tốt nhu cầu tổ chức thi.

Trường đã cử 212 cán bộ, giảng viên làm công tác thi, bảo đảm mỗi phòng thi có một cán bộ coi thi là giảng viên đại học; công tác giám sát, thư ký hội đồng cũng bố trí cán bộ, giảng viên của trường.

Qua 5 môn thi, số thí sinh vắng mặt khá ít, chỉ chiếm 1% so với số thí sinh đăng ký, chủ yếu là thí sinh tự do. Hội đồng thi đã chủ động tạo điều kiện cho thí sinh điều chỉnh những sai sót như ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, ảnh dán nhầm… trong quá trình đăng ký để thí sinh dự thi được thuận lợi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý các giám thị coi thi phải nghiêm túc, đúng quy chế nhưng cũng cần động viên thí sinh để các em yên tâm, tâm lý thoải mái, tránh tạo tâm lý hồi hộp không cần thiết.

Ninh Thuận cũng như các địa phương đã tổ chức tốt ba ngày thi vừa qua, nhưng càng đến các môn thi cuối càng phải lưu ý các khâu về coi thi, thu bài, đánh số, bảo mật, đánh phách tốt…

Đồng thời, “những môn cuối, tâm trạng thí sinh đã mệt nhưng các môn sau chủ yếu là các môn mà thí sinh đăng ý để xét tuyển đại học, cao đẳng nên thí sinh dễ căng thẳng. Các cụm thi, giám thị coi thi càng cần động viên để các thí sinh có tâm lý thoải mái”, Bộ trưởng nói.

Theo quan sát của phóng viên tại cụm thi đại học do Đại học Giao thông vận tải TPHCM chủ trì cũng như cụm thi tốt nghiệp do Sở GD&ĐT phụ trách, các phòng thi đều thông thoáng, ý thức chấp hành làm bài thi của thí sinh nghiêm túc.

Mặc dù phải chờ đợi dưới nắng nóng, song các phụ huynh vẫn thấy khá thoải mái và thuận lợi do con em thi ở gần, không phải vất vả đi quá xa.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng và các Thứ trưởng đã lần lượt xuống các địa bàn khó khăn, trọng điểm trên cả nước để giám sát, kiểm tra đồng thời giúp các địa phương tổ chức thi hiệu quả.

Nguyệt Hà