(Chinhphu.vn) - Sau trận lũ lịch sử vào ngày 28/10, các thầy, cô giáo Trường PTDT bán trú tiểu học Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã không quản ngại khó khăn, gian khổ dồn sức khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục việc dạy và học.

Hiện nay, trường PTDT bán trú tiểu học Trà Leng cơ bản khôi phục việc dạy và học - Ảnh: VGP/Thế Phong

Trường PTDT bán trú tiểu học Trà Leng được xây dựng trên mảnh đất “tựa núi nhìn sông”, bên kia là núi, bên này là dòng sông Leng và sông Soan giao thoa. Trường có tổng cộng 345 học sinh, trong đó có 239 em học bán trú, 100% là người đồng bào M’Nông.

Nhiều năm nay, trường là địa điểm phòng tránh thiên tai, lũ lụt của xã Trà Leng. Tuy nhiên, thiên tai ngày càng khó lường. Vào ngày 28/10, một trận lũ lịch sử trong cơn bão số 9 với mực nước dâng cao 1,5 m đã quét qua ngôi trường này, gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, tài sản của nhà trường. Tổng thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.


Đại diện Báo Người Lao Động tặn quà cho các em học sinh của trường - Ảnh: VGP/Thế Phong

Thầy Bùi Quang Ngọc, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, nước lũ dâng cao chỉ trong vòng 15 phút đã nhấn chìm toàn bộ khuôn viên nhà trường, bồi lấp công trình vệ sinh, cuốn trôi bếp ăn, nhà chế biến thức ăn, bếp ga, tủ cơm điện, quạt, tivi… Cơn lũ đi qua để lại bùn đất, cây gỗ ngổn ngang khắp các phòng học, nhà ăn, nhà vệ sinh, nhà bán trú.

Trong cơn bão số 10, nước lũ cũng cuốn trôi một điểm trường khác thuộc Trường PTDT bán trú tiểu học Trà Leng tại thôn 2. Đây là điểm đường được xây dựng khá bài bản nhưng bây giờ thành lòng sông.


Các cô giáo dọn bùn non trong nhà bán trú - Ảnh: VGP/Thế Phong

Ngay sau trận lũ, các cô giáo lo dọn dẹp trường lớp, bếp ăn, còn các thầy giáo cũng xắn tay cùng các lực lượng hỗ trợ công tác tìm kiếm người mất tích ở thôn 1, xã Trà Leng.

Các thầy, cô đều đến trường hằng ngày dọn dẹp, lau chùi, lượm lặt từng cái cặp, từng cuốn sách, quyển vở, cái áo học sinh rồi giặt, phơi khô để các em sử dụng khi trở lại trường.

Theo thầy Ngọc, đợt bão lũ lịch sử vừa qua không chỉ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản mà còn tác động mạnh đến tâm lý của các em học sinh. Để duy trì sĩ số các lớp, ngày nào thầy cô cũng trực tiếp đến nhà các em để vận động gia đình cho các em trở lại trường.

Các lực lượng kéo lên một thiết bị của nhà trường từ dòng sông Leng - Ảnh: VGP/Thế Phong

Đến ngày 18/11, nhà trưởng tổ chức dạy và học trở lại, tỉ lệ học sinh đi học đạt khoảng 50%, các điểm trường ở thôn đã triển khai dạy trước điểm trường chính một tuần. Ngày 19/11, con số này lên đến 70%. Đây là điều rất đáng mừng.

Hiện nay, nhà trường phấn đấu vừa triển khai đồng thời nhiệm vụ khắc phục thiên tai, vừa dạy học để các em học sinh bắt kịp chương trình dạy và học của năm học 2020-2021.

Khẩn trương dựng lại một công trình của trường - Ảnh: VGP/Thế Phong

Trong các ngày 18 và 19/11, Sư đoàn 315 của Quân khu 5, tỉnh đoàn, huyện đoàn Nam Trà My đã cắt cử hàng trăm người hỗ trợ trường khắc phục hậu quả thiên tai. Công trình mà nhà trường ưu tiên khắc phục hàng đầu là bếp chế biến thức ăn cho học sinh.

Thầy Ngọc cho biết, trong hơn 20 ngày qua, kể từ khi cơn bão số 9, số 10 đổ bộ liên tiếp gây lũ lụt, thầy cô giáo trong trường đã nhận được rất nhiều lời động viên, chia sẻ từ chính quyền địa phương, của các cá nhân, tổ chức.

Đây là món quà quý giá nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, cũng là nguồn động viên to lớn để thầy trò nhà trường gác lại đau thương, vượt qua khó khăn để tiếp tục thực hiện ước mơ gieo chữ ở vùng cao.

Thế Phong