(Chinhphu.vn) - Hôm nay (1/8), theo quy định, các trường đại học (ĐH) bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đợt 1. Có 3 hình thức nhận ĐKXT, đó là qua đường bưu điện, tại các trường THPT và qua mạng internet.

Ảnh minh họa

Cụ thể, thời gian nhận ĐKXT đợt 1 là từ 8h00 ngày 1/8 đến 17h00 ngày 12/8. Sau khi trúng tuyển, thí sinh nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường để xác định nhập học tại trường đã trúng tuyển trước 17h00 ngày 19/8 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng hình thức chuyển phát nhanh).

Thời gian nhận ĐKXT bổ sung đợt 1 là từ 8h00 ngày 21/8 đến 17h00 ngày 31/8; còn thời gian nhận ĐKXT bổ sung đợt 2 là từ 8h00 ngày 11/9 đến 17h00 ngày 21/9.

Việc ĐKXT trực tuyến sẽ kết thúc trước một ngày so với mốc thời gian quy định ở trên.

ĐKXT trực tuyến:

Bước 1: Thí sinh đăng nhập vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT theo địa chỉ https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/

Bước 2: Sau khi đăng nhập, thí sinh kê khai đầy đủ thông tin vào form đăng ký để thực hiện việc đăng ký trực tuyến.

Cách ĐKXT thứ 2 là thí sinh gửi Phiếu ĐKXT và nộp lệ phí xét tuyển theo đường bưu điện chuyển phát nhanh:

Đối với nhóm xét tuyển GX: Thí sinh tải mẫu Phiếu ĐKXT theo nhóm trường GX tại địa chỉ tsgx.vn hoặc diem.tlu.edu.vn; điền đầy đủ thông tin, gửi phiếu này và lệ phí ĐKXT đến địa chỉ của trường nguyện vọng 1 qua đường bưu điện (theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên).

Cách thứ 3 là thí sinh nộp trực tiếp tại trường, Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh phải đọc kỹ xem những trường nào chấp nhận thu phiếu ĐKXT tại trường, trường nào không chấp nhận.

Đối với nhóm xét tuyển GX: Tải mẫu Phiếu ĐKXT theo nhóm trường GX tại địa chỉ tsgx.vn hoặc diem.tlu.edu.vn; điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và đến nộp trực tiếp tại trường hoặc trường khác trong nhóm GX.

Thí sinh lưu ý, cần nộp bản chính "Giấy chứng nhận kết quả thi" cho trường để xác nhận nhập học tại trường đã trúng tuyển. Nếu thí sinh không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi có nghĩa là không có nguyện vọng vào học tại trường trúng tuyển và vị trí đó đương nhiên là vị trí trống, sẽ dành cho thí sinh khác.

Khác với năm 2015, trong đợt 1, thí sinh chỉ được ĐKXT tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển.

Khi ĐKXT các đợt bổ sung, thí sinh được ĐKXT tối đa vào 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.

Thí sinh cần lưu ý kỹ cách thức ĐKXT và những điểm mới trong xét tuyển nguyện vọng để tránh "trượt oan".

Nguyệt Hà