(Chinhphu.vn) - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Bộ GD&ĐT ông Mai Văn Trinh cho biết: Bộ Công an phối hợp với Bộ GD&ĐT bước đầu phát hiện đã có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh, để làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Sau khi đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT chấm thẩm định những bài thi có điểm cao bất thường, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiến hành rà soát. Kết quả rà soát đến ngày 28/7, phát hiện có vấn đề trong quá trình chấm các môn thi trắc nghiệm.

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã báo cáo Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Công an tỉnh về những bất thường này.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã vào cuộc xác minh và mời 5 người trong tổ chấm thi trắc nghiệm lên làm việc để điều tra rõ hơn, trong đó có ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Liên quan đến vấn đề này, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh cho biết: Bộ Công an phối hợp với Bộ GD&ĐT bước đầu phát hiện đã có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả thi.

Hiện nay cơ quan của Bộ Công an và Bộ GD&ĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ. Trong một vài ngày tới, kết quả điều tra sẽ rõ hơn và Bộ sẽ kịp thời thông tin tới các cơ quan truyền thông, báo chí.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi đó, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Vũ Phong