(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) xác định triết lý giáo dục “Nhân bản” cần được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, lan tỏa giá trị tốt đẹp đến mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Quá trình này cần được thực hiện liên tục, đồng bộ, có hệ thống.

NHG đã trao hơn 30.000 bộ flashcard “52 tuần sống đẹp” cho học sinh, sinh viên thuộc 7 hệ thống giáo dục thành viên của Tập đoàn
Theo đuổi triết lý giáo dục “Nhân bản”, xây dựng thế hệ học sinh, sinh viên đủ 5H gồm: Heart  (biết yêu thương), Head (có trí tuệ), Hand (biết làm việc), Health (có sức khỏe), Human (trở thành con người hoàn thiện đầy nhân bản), NHG xác định “Nhân bản” cần được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, lan tỏa giá trị tốt đẹp đến mỗi cá nhân và cả cộng đồng.

Với tinh thần đó, vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua, NHG đã trao hơn 30.000 bộ flashcard “52 tuần sống đẹp” gồm 52 câu danh ngôn cho 52 tuần sống đẹp, 52 tuần hạnh phúc cho học sinh, sinh viên thuộc 7 hệ thống giáo dục thành viên của Tập đoàn.

Theo Ban Lãnh đạo NHG, bộ flashcard có 52 tuần và ở mỗi tuần, các em sẽ dành thì giờ suy niệm về một câu, rồi ghi lại những suy nghĩ, quyết tâm hành động vào mặt sau của bộ flashcard. “Người bạn tinh thần” này không chỉ giúp các em có thể nhìn lại xem mình đã sống vui, sống đẹp giữa cuộc đời ra sao, mà qua đó hướng các em đến các hoạt động của bản thân có ích với mình, gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, bộ flashcard còn có 52 câu danh ngôn với các nhóm đề tài chính là sự trung thực (honesty), can đảm (bravery), hòa bình (peace), lòng quảng đại (generosity), sự tử tế (kindness), tình bằng hữu (friendship), tinh thần đồng đội (co-operation), giáo dục (education) và tình yêu thương (love) được chọn lọc kỹ càng và được trích đúng nguyên bản tiếng Anh của tác giả sẽ giúp các em hình thành ý thức sống tốt đẹp, có ích.

Ví dụ ở câu nói “Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về” (There is more happiness in giving than in receiving), giúp các em có thể suy niệm xem trong cuộc sống liệu mình đã yêu thương đủ chưa, đã cho đi được gì… Đôi khi những giá trị các em cho đi chỉ đơn giản là một cái ôm, một nụ cười, một lời nói yêu thương chân thành, ấm áp cũng đủ để sưởi ấm trái tim ai đó, và ai đó có thể là chính những người thân yêu của các em.

Để thực hiện quá trình đưa bộ flashcard vào hoạt động giáo dục, trước mỗi tuần trong giờ chào cờ, thầy, cô hiệu trưởng ở các trường sẽ chọn một tấm card, phân tích ý nghĩa để các em cùng sống đẹp và nhắc lại cho các em trong các tiết học của chương trình học tập. Cuối mỗi tuần, trong giờ sinh hoạt lớp, thầy cô quản nhiệm sẽ đúc rút lại bài học từ những câu chuyện mà các em chia sẻ.

Về phía gia đình, thầy, cô giáo quản nhiệm sẽ gửi email để phụ huynh hiểu về giá trị và ý nghĩa món quà để cùng trao đổi giúp các em lan toả sống đẹp ở cả mái ấm của mình.

Như vậy, trong suốt tuần học đó, tất cả mọi người, từ ban giám hiệu, thầy cô, học sinh, sinh viên đến gia đình các em đều lắng đọng và sống đẹp theo một chủ đề chung. Từ đó, tạo nên sức mạnh cộng hưởng, lan tỏa những điều tốt đẹp từ mỗi cá nhân, đến nhà trường, đến cộng đồng.

Kết thúc một năm học, NHG sẽ tổng kết một “năm sống đẹp NHG”, một năm đầy những yêu thương, chia sẻ, để động viên các em tiếp tục sống đẹp từng giây, đưa sống đẹp trở thành nét văn hóa tốt đẹp của toàn hệ thống giáo dục NHG, lan tỏa tinh thần “Nhân bản”, kiến tạo những giá trị tốt đẹp nơi cộng đồng và xã hội.

Minh Thi