(Chinhphu.vn) - Sáng 30/6, gần 900.000 thí sinh cả nước đã tới điểm thi để làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Thí sinh tại Đà Nẵng được hướng dẫn làm thủ tục dự thi. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Trên 76.000 thí sinh của Hà Nội đã đến 31 điểm thi để làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Hà Nội có 3 cụm thi phục vụ xét tuyển ĐH gồm: ĐH Bách Khoa, ĐH Thủy Lợi và ĐH Sư phạm.

Đại học Thủy lợi chủ trì cụm thi số 3 của Hà Nội với 12.700 thí sinh, được bố trí theo 402 phòng thi.

Cụm thi ĐH Bách khoa năm nay có 12.623 thí sinh thuộc 7 quận, huyện của Hà Nội dự thi, gồm Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hoàng Mai, Thường Tín, Phú Xuyên và Gia Lâm. Cụm có 373 phòng thi, chia làm 16 địa điểm thi. Cả 16 điểm đều do lãnh đạo các khoa, viện làm trưởng điểm thi. Trường đã huy động 946 cán bộ các khoa, viện tham gia công tác coi thi. Các cán bộ đều được tập huấn rất kỹ về quy chế, điểm mới trong công tác thi năm nay.

ĐH Bách khoa Hà Nội cũng huy động 400 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà. Lãnh đạo trường cũng liên hệ với công an phường và cảnh sát giao thông để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, giúp thí sinh nhanh chóng tìm được điểm thi.

Tại cụm thi ĐH Sư phạm Hà Nội, bà Dương Giáng Thiên Hương, Phó trưởng Phòng Hành chính tổng hợp của trường cho biết năm nay có 11.435 thí sinh đăng ký dự thi tại trường. 

Trường có 17 điểm thi, trong đó, tại ĐH Sư phạm có 5 điểm thi. Các điểm còn lại đều thuộc các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường THCS thuộc quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm. Buổi sáng làm thủ tục thi, theo ghi nhận của phóng viên, các thí sinh đến làm thủ tục thi đúng giờ dù thời tiết không ủng hộ. Các phòng thi đạt tỷ lệ đến làm thủ tục gần như 100%.

Tại TPHCM, trời nắng nhẹ, hàng trăm thí sinh đã có mặt tại 64 điểm thi để làm thủ tục. Nhiều phụ huynh tỏ ra bất ngờ khi đường đến điểm thi thông thoáng, chỉ mất chừng 30 phút di chuyển.

Tại cụm thi Đại học Sài Gòn (quận 5), nơi tổ chức thi cho hơn 2.000 thí sinh đến từ tỉnh Long An, rất đông thí sinh và người nhà thí sinh có mặt từ sáng sớm. Hầu hết thí sinh thuê nhà trọ hoặc ở trong ký túc xá. Đúng 8h, các em được giám thị gọi tên vào phòng thi để tìm chỗ ngồi theo số báo danh, nhận phiếu dự thi và kiểm tra thông tin cá nhân.

Tại cụm thi Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) nằm ở trung tâm thành phố, hàng nghìn thí sinh được phụ huynh đưa đến làm thủ tục. Nhiều thí sinh dự thi tại địa điểm này đến từ huyện xa như Cần Giờ, Bình Chánh... và phải dậy từ 3h, sau đó đi phà lúc 4h để kịp đến làm thủ tục.

Quanh các điểm thi, cảnh sát giao thông, thanh niên xung phong phân luồng xe tốt nên không xảy ra tình trạng ùn ứ. Năm nay, tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia ở TPHCM khoảng 67.000, giảm hơn một nửa so với năm trước.

Tại các điểm trường thi ở Đà Nẵng, các đội tình nguyện viên của Thành Đoàn cũng đã sẵn sàng túc trực tại các điểm trường thi, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ thí sinh.

Sau khi thí sinh vào phòng, các giám thị đã triển khai công tác đối chiếu, khớp thông tin thí sinh giữa các hồ sơ để tránh xảy ra sai sót. Đồng thời, các giám thị cũng phổ biến quy chế, dặn dò thí sinh kỹ lưỡng về những thiết bị được và không được mang vào phòng thi.

Nhiều thí sinh dự thi tại Đà Nẵng chia sẻ, do năm nay đi thi tại địa phương nên tâm lý các em thoải mái hơn, phụ huynh cũng không phải vất vả đường xa, lo chỗ trọ cho con em mình. 

Tại Thanh Hóa, trời mưa nên một số thí sinh đến điểm thi đã bị ướt và chậm giờ so với quy định.

Thí sinh tới làm thủ tục tại ĐH Bách Khoa HN. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Phía ngoài cổng điểm thi Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, rất đông phụ huynh đứng đợi con làm thủ tục dưới trời mưa. Năm nay, Thanh Hóa sẽ có hai cụm thi. Cụm thứ nhất do Đại học Hồng Đức chủ trì, dành cho thí sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Cụm thứ hai do Sở GD&ĐT chủ trì, dành cho các thí sinh chỉ có nhu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tại Quảng Trị, từ 7h sáng, hơn 7.000 thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại cụm thi số 38 do Đại học Kinh tế Huế chủ trì. Trời nắng nhưng không quá nóng nên thí sinh khá thoải mái. Ghi nhận ở điểm thi Phân hiệu Đại học Huế, nhiều em đến muộn so với giờ quy định 20 phút. Một số làm thủ tục nhưng không mang theo chứng minh thư, đã được giám thị nhắc nhở để không quên trong buổi thi hôm sau.

Tại Thừa Thiên Huế, sáng nay thời tiết khá oi bức, hàng trăm thí sinh tranh thủ đến sớm, tập trung ở hội đồng thi Đại học Khoa học Huế (Đại học Huế) để chờ đến giờ vào làm thủ tục. Đúng 8h, cán bộ coi thi lần lượt gọi sĩ tử vào phòng để phổ biến quy chế. Nhiều em quên mang theo chứng minh nhân dân được nhắc nhở cho những buổi thi sau.

Hơn 4000 thí sinh tỉnh Bạc Liêu cũng đã đến điểm thi làm thủ tục chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Trong buổi sáng nay, thí sinh được cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi và làm thủ tục đối chiếu hình ảnh với hồ sơ dự thi.

Hơn 18.000 thí sinh dự thi tại Hà Tĩnh cũng đã đến các điểm thi đúng giờ để nghe phổ biến quy chế thi.

PGS. TS Nguyễn Thám, Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia cụm 36 tại Hà Tĩnh, cho biết, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được sắp xếp, phối hợp rất tốt giữa Đại học Huế, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, trường Đại học Hà Tĩnh, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh nên ngay từ buổi đăng ký dự thi đầu tiên, thí sinh đến đông đủ, đúng giờ. Phụ huynh và học sinh đều an tâm, không phải khăn gói vượt đường xa ra Hà Nội và Nghệ An để dự thi nữa.

Cũng trong sáng nay, Hội đồng thi Đại học Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên (cụm thi số 19) tiến hành làm thủ tục dự thi cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Tại buổi làm thủ tục, các thí sinh đã được các cán bộ phổ biến về quy chế làm thủ tục, đối chiếu ảnh với hồ sơ dự thi, nghe quy định của Bộ GD&ĐT đối với thí sinh trong giờ làm bài thi, những thiết bị được phép cũng như không được phép mang vào phòng thi...

Hơn 10.000 thí sinh ở TP. Cần Thơ cũng đã đến các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, điều chỉnh lại thông tin (nếu có sai sót) trong phiếu đăng ký dự thi.

Tại các điểm thi, các cán bộ làm công tác thi đã sinh hoạt quy chế rất kỹ cho thí sinh, đặc biệt lưu ý thí sinh không mang điện thoại di động vào khu vực thi.

Hơn 30.000 thí sinh ở cả cụm thi do trường ĐH Vinh, tỉnh Nghệ An chủ trì và cụm thi địa phương đã đến các điểm thi để chuẩn bị làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Lực lượng thanh niên tình nguyện đã chốt sẵn ở các cửa ngõ thành phố, ngã tư, hướng dẫn phụ huynh và học sinh tìm đúng điểm thi theo giấy báo dự thi. Đồng thời, ngay trước mỗi điểm thi cũng có các tình nguyện viên trông giữ xe, giữ đồ miễn phí và giúp thí sinh tìm phòng thi.

Từ sáng sớm, hơn 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mặt tại các điểm thi.

Cho đến thời điểm này, việc làm thủ tục dự thi của thí sinh khá thuận lợi, chưa ghi nhận được những sai sót nào trong các loại giấy tờ của thí sinh.

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh dự thi năm nay là 887.396 em (giảm 118.258 thí sinh so với năm 2015). Trong đó, thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 286.129 em, chiếm 32% (năm 2015 là 28%). Thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng là 519.497 em, chiếm 59% (năm 2015 là 59%). 

Số thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (thí sinh tự do) là 81.770 em, chiếm 9% (năm 2015 là 13%).

Năm nay, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức tại mỗi địa phương nên thí sinh không vất vả đi thi xa như trước. Cả nước có 1.482 điểm thi với số phòng thi trên toàn quốc là 31.668. 

Kỳ thi THPT quốc gia 2016 (bắt đầu từ ngày mai, 1/7) sẽ tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm; đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn.

Lâm Hạnh