(Chinhphu.vn) - Chiều nay (6/7), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã đến các hội đồng thi để làm thủ tục tham dự đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Các thí sinh Hà Nội vào làm thủ tục thi và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng dịch. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Trong kỳ thi năm nay, trong số 1.015.000 thí sinh dự thi, có gần 759.000 thí sinh vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học. Chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 55% và xét tuyển bằng hình thức khác chiếm 45%.

Khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh xuất trình giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân và nhận Thẻ dự thi.

Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh báo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Thí sinh hoàn thiện các thủ tục tại Hội đồng thi THPT Trần Phú, Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Trong điều kiện dịch bệnh, thí sinh phải tuyệt đối tuân thủ quy định 5K của ngành y tế, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục.

Trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh được phổ biến Quy chế thi và được quán triệt những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thi. Đặc biệt, lưu ý những vật dụng không được phép mang vào phòng thi như điện thoại, các thiết bị thu, phát thông tin… Thí sinh cũng được nghe phổ biến lại lịch thi từng môn; các hiệu lệnh trống (hoặc chuông) sẽ được sử dụng tại điểm thi; thực hiện các quy định phòng dịch tại điểm thi…

Việc đến làm thủ tục dự thi không chỉ giúp thí sinh đính chính (nếu có sai sót), nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi mà còn là dịp để thí sinh biết điểm thi, phòng thi; tránh nhầm lẫn điểm thi hoặc khó khăn tìm kiếm phòng thi trong ngày thi chính thức.

Thí sinh tuân thủ quy định về phòng dịch tại THPT Trần Phú, Hà Nội - Ảnh: VGP/Nhật Nam
Những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố đã "thần tốc" xét nghiệm COVID-19 cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia thi. Trong đó, TPHCM xét nghiệm toàn bộ 89.275 học sinh dự thi đợt 1. Tại 23 tỉnh, thành phố, đã có trên 310.000 học sinh được xét nghiệm COVID-19 trước khi bước vào kỳ thi.

Tại Hà Nội, chiều nay, các thí sinh đến làm thủ tục dự thi tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế và ngành giáo dục Thành phố. Tại các điểm thi, cán bộ làm nhiệm vụ đều thực hiện đúng quy định khi chuẩn bị nước sát khuẩn, đo nhiệt độ thí sinh trước khi làm thủ tục dự thi.

Theo thống kê của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), tính đến 16h30' ngày 5/7, tổng số thí sinh dự kiến sẽ phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2 do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 11.551 thí sinh.

Con số này được ghi nhận tại 39 tỉnh, thành phố, nhiều nhất là Bình Định với 2.569 thí sinh, Bắc Giang với 2.477 thí sinh.

Theo Bộ GD&ĐT, tổng số F0 toàn quốc là 45 thí sinh (nhiều nhất là TPHCM với 27 thí sinh).

Tổng số F1 toàn quốc là 362 thí sinh (nhiều nhất là Bình Dương với 231 thí sinh).

Tổng số F2 toàn quốc là: 337 thí sinh (nhiều nhất là TPHCM với 69 thí sinh).

Đội ngũ sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh và người nhà trong 3 ngày thi tại Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ chức thi 5 bài thi, gồm: Ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học); một bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài thi/môn thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút và 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.
Nhật Nam