(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 12/6, hơn 93.000 thí sinh của Hà Nội bước vào kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2021-2022 với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Đây là kỳ thi quan trọng, đặc biệt với Thành phố bởi sự kiện diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Kim Liên, quận Đống Đa. Ảnh: Gia Huy

Phục vụ cho kỳ thi, TP. Hà Nội đã điều động gần 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tại 184 điểm thi với gần 4.000 phòng thi. Môn thi đầu tiên Ngữ Văn có thời gian làm bài thi là 90 phút.

Sáng sớm ngày 12/6, TP. Hà Nội có mưa lớn nhưng hầu hết thí sinh có mặt tại điểm thi từ sớm, tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế cũng như các quy định trong phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, thực hiện đo thân nhiệt tại cổng trường…

Tại các điểm thi đều có dây phân luồng tạo thành thành các luồng riêng biệt đón thí sinh vào phòng thi; sau khi đo nhiệt độ và sát khuẩn tay, nếu không có biểu hiện bất thường về sức khỏe, thí sinh được lực lượng tình nguyện hướng dẫn vào phòng thi.  Các phòng thi đều được trang bị đầy đủ quạt trần, quạt treo trường đảm bảo phòng thi thông thoáng, chỗ ngồi cho các thí sinh được bố trí bảo đảm giãn cách, theo sơ đồ zic zắc.

Theo Phó Giám đốc Phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Văn Đại, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay là thì thi đặc biệt khi phải bảo đảm 2 mục tiêu “vừa chống dịch vừa bảo đảm chất lượng kỳ thi”. Việc đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay là phải bảo đảm an toàn cho thí sinh, thứ hai là bảo đảm chất lượng của kỳ tuyển sinh một cách tốt nhất.

Điểm thi trường THPT Đống Đa. Ảnh: Gia Huy

Tại quận Đống Đa có 7 điểm thi tại các trường: THPT Lê quý Đôn, THPT Kim Liên, THPT Đống Đa, THPT Quang Trung, THPT Phan Huy Chú, THCS Nguyễn Trường Tộ, THCS Thái Thịnh được đánh giá đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch.

Điểm trường THPT Kim Liên có 32 phòng thi, 02 phòng thi dự phòng thông thoáng, không sử dụng điều hòa; trước và trong kỳ thi sẽ tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi 4 lần vào chiều các ngày từ 10/6 đến 13/6. Trường chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc những bất thường khác.

Quận Hà Đông có 11 điểm thi với 6.300 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh là đối tượng F1. Tất cả các điểm thi được chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, phương tiện và các điều kiện khác, sẵng sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

Tại Điểm thi Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm) có 22 phòng thi với 528 thí sinh. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh, tổ chức phân 5 luồng để bảo đảm giãn cách; trước mỗi phòng thi đều có quy chế, thông điệp 5K, trang bị nước khử khuẩn...

Thí sinh được đo nhiệt đô trước khi vào phòng thi tại điểm thi THPT Phan Huy Chú. Ảnh: Gia Huy

Điểm trường THCS Ngô Sĩ Liên có 18 phòng thi với 382 thí sinh, có 44 giám thị, 9 giám sát và 9 lãnh đạo điểm thi...  Các điểm thi đều được khử khuẩn 3 lần, trước kỳ thi, sau kỳ thi, khi kết thúc ngày thi đầu tiên; bố nhân viên y tế túc trực, nếu thí sinh có nhiệt độ cao hoặc có những biểu hiện bất thường như ho, sốt, khó thở sẽ đưa tới phòng cách ly.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi. Các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại tất cả các điểm thi.

Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng kịch bản tổ chức tổng thể và kịch bản tổ chức cụ thể đối với từng điểm thi; bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, cả bên trong và bên ngoài điểm thi. Ngành y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 để thực hiện chính sách ưu tiên.

Việc bảo đảm an toàn và tổ chức thành công kỳ thi năm nay không chỉ bảo vệ sức khoẻ hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên nhân viên tham gia kỳ thi, mà còn bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng, duy trì thế trận phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô và đất nước.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập THPT TP. Hà Nội diễn ra vào ngày 12/6 và 13/6. Buổi sáng ngày 12/6 thi môn Ngữ văn và môn Ngoại ngữ; buổi sáng ngày 13/6 thi môn Toán và môn Lịch sử. Ngày 14/6, 15/6 và 16/6 là lịch thi và thời gian làm bài thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên và lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài.

Gia Huy