(Chinhphu.vn) - Cán bộ coi thi cần làm tròn trách nhiệm của mình trong phòng thi, không được lơ là, bỏ qua một biểu hiện bất thường nào của thí sinh, dù là nhỏ nhất.

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ GD&ĐT và Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VGP/Minh Trang
Đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Nam vào chiều 25/6. Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cũng đã kiểm tra một số điểm thi của cụm thi 34 tỉnh Quảng Nam.

Qua thực tế kiểm tra, giám sát việc thực hiện các khâu trong quy trình tổ chức coi thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (TP. Hội An) và Trường THPT Nguyễn Thái Bình (huyện Thăng Bình), Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao sự phối hợp trong công tác tổ chức kỳ thi  giữa cán bộ, giáo viên của khối phổ thông và các trường đại học; đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, triển khai đồng bộ, kỹ lưỡng của ngành GD&ĐT Quảng Nam và của các sở, ban, ngành, sự hỗ trợ của chính quyền các cấp trong việc tổ chức kỳ thi.

Ngoài hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng cho các trường THPT ở vùng cao tổ chức ôn tập, phụ đạo cho học sinh, ngành GD&ĐT Quảng Nam còn nhận được sự đồng hành của các huyện, thị, thành phố trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các thí sinh trong những ngày “vượt vũ môn”. Sự kết nối giữa các sở, ngành, địa phương với ngành GD&ĐT đã góp phần làm cho kỳ thi trở nên nhẹ nhàng hơn.

Năm nay, Sở GD&ĐT Quảng Nam đã phát hành cẩm nang để cung cấp thông tin cũng như những điều cần lưu ý trong quy chế thi để phát cho cán bộ làm công tác thi.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Quảng Nam có 16.423 thí sinh đăng ký dự thi tại 50 điểm thi với 709 phòng thi. Trong đó, điểm thi xa nhất cách trung tâm TP. Tam Kỳ 200 km.

Ngoài 1.418 cán bộ coi thi, 202 cán bộ giám sát đến từ các trường THPT của Quảng Nam, cụm thi 34 còn có 709 cán bộ coi thi, 101 cán bộ giám sát đến từ 6 trường đại học, cao đẳng.

Từ “sự cố” thí sinh đưa điện thoại di động vào phòng thi, chụp lại đề thi rồi tung lên mạng tại Phú Thọ trong buổi thi môn Ngữ văn sáng 25/6, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Nam cần tăng cường nhắc nhở lực lượng cán bộ làm công tác thi, nhất là cán bộ coi thi cần làm tròn trách nhiệm của mình trong phòng thi và không được lơ là, bỏ qua một biểu hiện bất thường nào của thí sinh dù là nhỏ nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị vào cuối mỗi buổi thi, các giám thị cần nhắc lại giờ giấc của các buổi thi tiếp theo, tránh tình trạng thí sinh đến muộn, không được dự thi.

Minh Trang