(Chinhphu.vn) - Ứng phó với dịch bệnh COVID-19, Bộ GD&ĐT một mặt hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học kỳ II, công bố đề thi THPT, một mặt nắm bắt khó khăn của các cơ sở giáo dục để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, việc Bộ ban hành hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 đối với cấp tiểu học, THCS và THPT; xây dựng và công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020... đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận, tạo sự yên tâm trong dạy và học đối với học sinh, thầy cô trên cả nước. Trước đó, hướng dẫn về dạy học qua internet, trên truyền hình đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên năm học 2019-2020 cũng đã được Bộ GD&ĐT ban hành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT chủ động lên kế hoạch để xây dựng kho bài giảng, học liệu từ lớp 1 đến lớp 12 đủ các môn theo nội dung tinh giản. Sau khi tiếp nhận sự đóng góp của các địa phương, Bộ sẽ thẩm định, sàng lọc; sử dụng phát trên các kênh truyền hình quốc gia để giáo viên tham khảo, học sinh học tập.

Cùng với đó, Bộ xây dựng mô hình lớp học online chuẩn tại một số địa phương (Quảng Ninh, Thái Bình, Yên Bái, Bắc Ninh, TPHCM), để từ đó có thể nhân rộng ra cả nước.

Về tháo gỡ khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, trên cơ sở thống kê, rà soát khó khăn, thiệt hại và kiến nghị, đề xuất của các cơ sở giáo dục, Bộ đã có văn bản báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục quốc dân. Cụ thể, miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán, nộp các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý I và II/2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập. Xem xét trợ cấp, miễn bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý I và II/2020. Xem xét hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục để giảm các chi phí phát sinh trong công tác phòng, chống bệnh COVID-19 và bổ sung nguồn hỗ trợ các sở GD&ĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung…

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với bộ, ngành liên quan để các chính sách trên sớm được ban hành nhanh nhất, áp dụng được ngay, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục.

Thanh Xuân