(Chinhphu.vn) - Đến ngày 29/6, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại các địa phương trên toàn quốc đã hoàn tất với các bước chuẩn bị chu đáo để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tại Cao Bằng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các ban, ngành liên quan đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia. Các ngành, địa phương cũng như các trường rà soát lại phương án, kế hoạch, công tác chuẩn bị theo đúng quy định, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi, bảo đảm an toàn, thông suốt giao thông, phòng chống cháy nổ cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để kịp thời hỗ trợ thí sinh, Tỉnh đoàn Cao Bằng đã chỉ đạo các huyện đoàn, thành đoàn thành lập các đội thanh niên tình nguyện, gồm 1.000 tình nguyện viên tham gia tiếp sức tại tất cả các điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Tỉnh đoàn đã vận động thanh niên và doanh nghiệp quyên góp, hỗ trợ 300 chỗ trọ và 1.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh, người nhà thí sinh thuộc diện khó khăn; tổ chức đội xe máy đưa đón thí sinh đến các điểm thi.

* Theo báo cáo của Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, cùng với việc tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi, Hội đồng thi đã huy động gần 700 cán bộ coi thi, hơn 100 cán bộ lực lượng công an bảo vệ thi, phối hợp với 2 huyện Mỹ Hào và Khoái Châu tăng cường lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài khu vực thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh và người nhà đi theo.

Nhà trường cũng bố trí lực lượng sinh viên tình nguyện hướng dẫn hỗ trợ thí sinh, bố trí chỗ nghỉ tại ký túc xá cho 600 thí sinh ở xa cũng như phòng giữ đồ cho thí sinh trước khi vào thi.

Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, ở cả 2 cụm thi, Sở đã phối hợp tổ chức cho cán bộ, giáo viên và những người tham gia kỳ thi học tập quy chế thi và hướng dẫn thi của Bộ, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên; phổ biến cho học sinh nắm được đầy đủ các nội dung về môn thi, lịch thi, những vấn đề trong quy chế liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của thí sinh.

Các điểm thi thực hiện tốt công tác chuẩn bị phòng thi, phòng làm việc và các điều kiện cần thiết khác; bố trí nước uống tại mỗi phòng thi, bảo đảm ánh sáng, quạt mát; phối hợp với gia đình có kế hoạch ôn tập phù hợp, bảo đảm sức khỏe, động viên để các thí sinh dự thi đạt kết quả cao.

Ngoài ra, công tác thông tin liên lạc, điện lưới, an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm được ngành chức năng xây dựng kế hoạch bảo đảm ổn định trong những ngày diễn ra kỳ thi.

* Ngày 29/6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương liên quan hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất; đồng thời thực hiện các phương án để bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức ra quân tiếp sức mùa thi bằng những hành động cụ thể như hỗ trợ thí sinh tại bến xe, các tuyến đường chính, điểm thi, thành lập đội xe đưa đón thí sinh và người nhà. Tỉnh đoàn cũng đã giúp đỡ 136 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, đã huy động được 521 nhà trọ giá rẻ cùng với 1.000 chỗ ở cho thí sinh tại ký túc xá Đại học Quảng Bình dành cho thí sinh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2016 tỉnh Quảng Bình trong công tác chuẩn bị bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ kỳ thi.

Thứ trưởng lưu ý cần kiểm tra kỹ lưỡng việc vận chuyển đề thi, bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ kỳ thi, đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Bình chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông đối với kỳ thi. Ngoài ra, cần chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm trước và trong kỳ thi, để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

* Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ Trần Hồng Thắm được TTXVN dẫn lời cho biết, đến nay Thành phố đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Theo đó, Cần Thơ có 2 cụm thi gồm: Cụm thi để xét tuyển đại học với hơn 6.000 thí sinh tham gia dự thi tại 7 điểm thi ở Khu 2, Đại học Cần Thơ với điều kiện phục vụ, thi cử khá thuận lợi, cơ sở vật chất đầy đủ, lực lượng cán bộ coi thi có nhiều kinh nghiệm.

Cụm thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông có hơn 3.000 thí sinh đăng ký dự thi ở 9 điểm thi của 9 quận, huyện trên địa bàn. Mỗi quận, huyện chọn một điểm trường tốt nhất để các thí sinh tham gia dự thi. Công tác kiểm tra các điểm thi để xét tốt nghiệp cũng đã hoàn thành, một số điểm trường còn thiếu cơ sở vật chất đã được bổ sung đầy đủ.

Cần Thơ cũng phân công 310 giáo viên tham gia coi thi, trong đó có 130 giáo viên của Trường Cao đẳng Cần Thơ theo sự phân công của Bộ GD&ĐT. Sở cũng đã cử các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất các điều kiện phục vụ ở các điểm thi. Ngoài ra, các cơ quan chức năng trên địa bàn như công an, y tế, điện lực, viễn thông… cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện trong kế hoạch nhằm bảo đảm cho kỳ thi năm nay diễn ra an toàn, thuận lợi và đạt kết quả cao nhất.

Hương Minh (tổng hợp)