(Chinhphu.vn) - Ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2016 về cơ bản đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tất cả các trường hợp bất thường (thí sinh khiếm thị, thí sinh không thể viết được, thí sinh thiếu giấy tờ …) đã được các Hội đồng thi xử lý theo Quy chế và tạo điều kiện để các thí sinh dự thi.
Ảnh VGP
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong ngày thi đầu tiên tổng số thí sinh đến dự thi trong ngày 1/7 của môn Toán là 852.983, đạt tỷ lệ 99,11% (cụm thi tốt nghiệp: 253.785, đạt 99,25%; cụm thi đại học: 599.198 đạt 99,05%).

Môn Ngoại ngữ có 637.166 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99.36% (cụm thi tốt nghiệp: 151.516, đạt 99,43%; cụm thi đại học: 485.650, đạt 99,33%);

Tính tổng số điểm thi trên toàn quốc, môn Toán có 1.451 (cụm thi tốt nghiệp: 672 và cụm thi đại học: 779); môn Ngoại Ngữ: 1.422 (cụm thi tốt nghiệp: 618 và cụm thi đại học: 804);

Trong ngày thi đầu tiên có 63 thí sinh vi phạm kỷ luật, trong đó có 15 trường hợp bị khiển trách, 8 cảnh cáo, 40 đình chỉ thi.

Năm nay đề thi Ngoại ngữ và Toán được các thí sinh và thầy, cô giáo đánh giá là có mức độ phân hóa thí sinh cao hơn.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, theo thống kê từ các các cụm thi phía Nam, có nhiều thí sinh vi phạm quy chế thi bị phát hiện và xử lý kỷ luật.

Cụ thể, trong buổi thi môn Toán, tại cụm thi do Trường ĐH Kinh tế - Luật chủ trì (tỉnh Bình Dương) có 2 thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. Cụm thi tại ĐH Nha Trang có 1 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi. Cụm thi ĐH Sư phạm TPHCM có 2 thí sinh bị đình chỉ do mang theo điện thoại di động. Tương tự, cụm thi  ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM có 1 thí sinh bị đình chỉ do mang theo điện thoại di động. Cụm thi ĐH Đà Lạt có 1 thí sinh bị đình chỉ do mang theo điện thoại di động. Cụm thi ĐH Sài Gòn tại Long An có 1 thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức) bị đình chỉ do sử dụng tài liệu trong phòng thi.

Trong chiều 1/7, ở môn thi Anh văn, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi, tỉnh Bình do trường ĐH Sư phạm TPHCM chủ trì có 1 thí sinh không mang CMND, mang điện thoại di động vào phòng thi và dùng điện thoại gọi ra ngoài hỏi bài nên đã bị đình chỉ thi.

Kết thúc thi hai môn Toán và Anh văn, nhiều thí sinh tại TPHCM cho biết đề không khó nhưng lấy điểm cao thì rất khó.

Trao đổi với báo chí sau khi kiểm tra một số cụm thi và điểm thi trên địa bàn Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá, qua kiểm tra thực tế và báo cáo nhanh từ các cụm thi trên cả nước thì tới thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị cho kỳ thi rất chu đáo. Các quy định tổ chức thi đảm bảo theo đúng quy chế.

"Qua quan sát từ ngoài phòng thi thì thấy thí sinh có tâm trạng tự tin khi làm bài. Các phụ huynh cũng rất tin tưởng và có tâm lý nhẹ nhàng chứ không căng thẳng", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Bộ trưởng cũng lưu ý, nhiệm vụ quan trọng của công tác tổ chức thi THPT quốc gia là đảm bảo sự công bằng, khách quan, nhưng công tác giám thị cũng cần tránh gây áp lực căng thẳng cho các thí sinh, tạo tâm lý thoải mái nhất cho các em có thể hoàn thành tốt bài thi.

Ngày mai 2/7, các thí sinh sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Vật lý.

Nguyệt Hà-Nguyên Nguyễn