(Chinhphu.vn) - Những chiếc khăn lạnh, chai nước mát, những nụ cười và lời động viên của các tình nguyện viên (TNV) tiếp sức mùa thi đã giúp thí sinh vơi bớt âu lo và có thêm sức mạnh tinh thần trong mùa “vượt vũ môn” quan trọng.

Các tình nguyện viên tặng nước miễn phí cho phụ huynh tại Hội An
Sáng 25/6, cùng với gần 900.000 học sinh trên khắp cả nước, cả nghìn sĩ tử ở phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) trải qua môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Tiếng trống báo hiệu kết thúc môn thi đầu tiên vang lên, cổng trường mở ra, hàng trăm sĩ tử tại điểm Trường THPT Nguyễn Trãi nối chân nhau rời khỏi phòng thi. Hầu hết các em lộ vẻ căng thẳng vì vừa trải qua 120 phút “căng não” với bài thi môn Văn tự luận.

Đón các sĩ tử ở cổng trường, ngoài người thân của các em còn có hàng chục TNV mặc áo xanh của Đoàn ân cần hỏi han, động viên và mời các sĩ tử những chai nước mát lạnh. Điểm đặc biệt của nhóm TNV tiếp sức mùa thi ở Trường THPT Nguyễn Trãi đó là các em mới học lớp 10, 11 tại chính ngôi trường này.

Là năm thứ 2 đồng hành cùng Đoàn trường trong chương trình tiếp sức mùa thi, em Nguyễn Thị Thanh Hằng (lớp 11, Trường THPT Nguyễn Trãi) chia sẻ: “Trong thời gian các anh chị làm bài thi, nhóm chúng em phục vụ nước uống miễn phí cho phụ huynh chờ ở bên ngoài. Kết thúc buổi thi, chúng em trao tận tay anh chị nước suối để giải khát với mong muốn chia sẻ, động viên anh chị hoàn thành tốt kỳ thi”.

Tiếp sức cho thí sinh sau khi kết thúc môn Văn tại điểm thi Trường Trần Phú, Đà Nẵng

Ngoài điểm Trường THPT Nguyễn Trãi, tại 4 điểm trường THPT còn lại ở phố cổ Hội An cũng diễn ra hoạt động ý nghĩa trên. Thầy Nguyễn Tài Thu, Phó Bí thư Đoàn trường Trần Quý Cáp cho hay, chương trình hỗ trợ nước miễn phí cho học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia và phụ huynh được Đoàn trường duy trì suốt 3 năm qua.

“Những chai nước suối tuy không có giá trị lớn về vật chất nhưng hàm chứa sự quan tâm của nhà trường, của học sinh khóa sau muốn gửi tới các bạn lớp 12 đang trải qua kỳ thi quan trọng nhất suốt 12 năm học”, thầy Thu bộc bạch.

Theo anh Hồ Khá, Bí thư Thành đoàn Hội An, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Thành đoàn Hội An vận động các nhà tài trợ được hơn 5.000 chai nước suối và tổ chức phát miễn phí cho thí sinh tại 5 điểm trường THPT.

Còn tại các điểm thi ở Đà Nẵng, trong thời gian thí sinh làm bài thi, những tờ báo được TNV trao tận tay phụ huynh đang thấp thỏm chờ đợi con em ở khu vực trước cổng trường, nhằm cung cấp thêm thông tin cụ thể về kỳ thi THPT cũng như vơi bớt sự căng thẳng cho phụ huynh trong thời gian chờ đợi.

Tại mỗi điểm thi đều có gần 20 TNV thường trực, chia làm 2 ca. Ngoài việc hỗ trợ nước uống, tặng báo miễn phí cho phụ huynh và học sinh, các TNV cũng  thành lập các đội hướng dẫn phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm thi trước, trong và sau thời gian thi; phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương, bệnh viện, trạm y tế và các trường xử lý tình huống khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe…

Đội ngũ tình nguyện viên tại 24 điểm thi của Đà Nẵng luôn sẵn sàng hỗ trợ cho thí sinh và người nhà

Mùa thi năm nay, Thành Đoàn Đà Nẵng cùng Hội sinh viên Thành phố phối hợp triển khai cho gần 1.000 TNV tham gia chương trình tiếp sức mùa thi để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại các điểm thi.

Với sự vận động, góp sức của nhiều đơn vị, đồng hành cùng thí sinh mùa này, tại 24 điểm thi, Thành đoàn cung cấp gần 650 thùng nước miễn phí, ướp lạnh, 600 quạt cầm tay, 10.500 tờ báo, 1.650 bút bi. Ngoài ra, hỗ trợ chỗ ở và suất ăn trưa miễn phí cho các thí sinh là dân tộc thiểu số.

Các hoạt động tiếp sức mùa thi sẽ tập trung vào việc hướng dẫn làm thủ tục dự thi; hướng dẫn nơi ăn uống đảm bảo vệ sinh; hướng dẫn địa điểm thi và đi lại thuận lợi; hỗ trợ đi lại bằng xe máy miễn phí cho thí sinh; hỗ trợ nước uống, thông tin kỳ thi… Đặc biệt là hỗ trợ miễn phí cho một số thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sự chia sẻ, hỗ trợ tận tình từ đội ngũ màu áo xanh tuy nhỏ, nhưng là niềm động viên giúp cho thí sinh thêm vững tin để “vượt vũ môn”.

Bài và ảnh: Minh Trang