(Chinhphu.vn) - Nhiều hoạt động như: Tham quan không gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên; Diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp; Hội thảo giải pháp phát triển các dự án khởi nghiệp của giảng viên trẻ, sinh viên... diễn ra trong khuôn khổ hai ngày của Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, sinh viên năm 2020.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một gian hàng tại"Ngày hội Khởi nghiệp học sinh, sinh viên 2020". Ảnh: VGP/Đình Nam
Ngày 22/12, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, sinh viên năm 2020 (SV Startup 2020).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết: Đổi mới sáng tạo là yêu cầu đặt ra cho tất cả các nước trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0. Nếu không tích cực đổi mới sáng tạo thì lực lượng lao động của sẽ gặp nhiều khó khăn và rất dễ bị đào tải trong môi trường cạnh tranh toàn cầu.

Mặt khác, việc gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, các công ty, các đơn vị kinh tế, các tổ chức xã hội nhằm tăng tính thực hành và trải nghiệm thực tiễn cho học sinh, sinh viên, kết nối nguồn lực, đổi mới sáng tạo giúp HSSV khởi nghiệp là trách nhiệm rất lớn của các trường ĐH-CĐ, các trường trung cấp chuyên nghiệp và các trường phổ thông.

Từ đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Bộ GD&ĐT là đơn vị chịu trách nhiệm triển khai đề án quan trọng này. Thời gian qua, Bộ đã tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bằng nhiều cách làm sáng tạo.

Năm 2018, sau khi Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi lần đầu, đã có hơn 200 ý tưởng, dự án của học sinh, sinh viên tham dự. Năm 2019, cuộc thi thu hút gần 400 ý tưởng, dự án. Đặc biệt, năm 2020, sau gần 5 tháng phát động, cuộc thi đã có hơn 600 ý tưởng, dự án của các bạn trẻ đăng ký tham gia.

Chương trình “Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2020” với điểm nhấn quan trọng là vòng chung kết với sự kết hợp khá hợp lý, tạo sự hấp dẫn hơn cho Chương trình Ngày hội.

Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2020, bên cạnh không gian trưng bày giới thiệu các dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các học sinh, sinh viên vào vòng chung kết, chương trình còn lồng ghép nhiều hoạt động hấp dẫn và bổ ích, thiết thực đối với hoạt động khởi nghiệp của giới trẻ, như: Diễn đàn “Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh sinh viên”, Hội thảo “Giải pháp phát triển các dự án khởi nghiệp của giảng viên trẻ và sinh viên”, Hội thảo “Phát triển CLB khởi nghiệp và nội dung đào tạo khởi nghiệp trong các trường THPT, THCS: Kinh nghiệm và giải pháp”.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2020 diễn ra trong hai ngày 21 và 22/12 tại Hà Nội. Ngày hội được tổ chức với quy mô toàn quốc, gần 20 triệu học sinh, sinh viên của 400 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường THCS, THPT tham gia với sự đồng hành của các đơn vị Vietcombank, Bắc Á Bank, Tập đoàn Lê Khánh... Cuộc thi được phát động từ tháng 7/2020, đến nay đã nhận được gần 600 bài dự thi, tăng gấp hai lần so năm 2019.

Cuộc thi “Học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp SV Startup” được tổ chức thường niên chính là sân chơi, là cơ hội để các em thể hiện ý tưởng, tìm kiếm cơ hội để biến ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của mình thành hiện thực.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội, là môi trường quan trọng để kết nối 3 nhà: Nhà nước-nhà trường-nhà doanh nghiệp. Với nhà nước, sản phẩm của GD&ĐT chính là nguồn nhân lực chất lượng cao. Với nhà doanh nghiệp, đây là một sân chơi bổ ích để tìm kiếm ý tưởng, dự án mới có thể đầu tư và mang lại lợi nhuận cho mình cũng như lợi ích cho cộng đồng, xã hội.
Nhật Nam