(Chinhphu.vn) -Thăm vùng đất học Hà Tĩnh nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ “một người, một gia đình, một dòng tộc, một địa phương hiếu học, đề cao sự học thì chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ được nhân lên”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tới dâng hương tưởng niệm Giáo sư Lê Văn Thiêm tại Đền thờ họ Lê, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và dâng hương tưởng niệm Giáo sư Toán học Lê Văn Thiêm (1918-1991), tại Di tích lịch sử văn hoá Đền thờ họ Lê, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ.

Không chỉ là một nhà khoa học xuất chúng, là tiến sĩ toán học đầu tiên của Việt Nam thời hiện đại, Giáo sư Lê Văn Thiêm có công đầu đặt nền móng xây dựng và phát triển toán học Việt Nam. Ông đã trực tiếp giảng dạy, đào tạo những thế hệ đầu tiên cho toán học nước nhà. Nhiều công trình nghiên cứu của Giáo sư Lê Văn Thiêm không chỉ giới hạn trong phạm vi nghiên cứu lý thuyết, cơ bản mà còn được áp dụng để giải các bài toán đặt ra trong thực tế góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Trò chuyện với người dân xã Trung Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nằm trên dải đất miền Trung, thiên nhiên không mấy ưu đãi, nhưng Hà Tĩnh luôn được coi là vùng đất "Địa linh nhân kiệt", với truyền thống hiếu học, khoa bảng đã đóng góp cho đất nước nhiều danh nhân, nhiều nhà giáo nổi tiếng trong lịch sử.

Phó Thủ tướng trò chuyện với nhân dân xã Trung Lễ. Ảnh: VGP/Đình Nam
Trong khó khăn gian khổ, người dân nơi đây đã vươn lên tạo dựng được một đời sống tinh thần phong phú, để lại cho muôn đời sau những giá trị văn hoá to lớn và tên tuổi của các bậc danh nhân tiêu biểu. Nhiều làng quê ở Hà Tĩnh nổi tiếng văn chương, khoa bảng và cũng rất đỗi anh hùng. Tất cả những truyền thống văn hoá đó sẽ mãi là di sản quý báu cần được lưu giữ và phát huy.

Đây là quê hương của các danh nhân lịch sử, những nhà cách mạng của đất nước như: Sử Hy Nhan, Nguyễn Nghiễm, Phan Huy Ích tinh thông sử học; Nguyễn Thiếp giỏi lý học; Lê Hữu Trác "Thần y" (gốc Hải Dương); Bùi Cầm Hổ, Nguyễn Công Trứ có tài kinh bang tế thế; Đặng Dung, Nguyễn Biểu, Phan Đình Phùng với khí tiết xả thân vì dân tộc; Nguyễn Huy Oánh, Bùi Dương Lịch, Phan Nhật Tĩnh-những nhà giáo xuất sắc; và Nguyễn Du - thi bá của muôn đời...

Thời hiện đại, vùng đất này cũng là nơi sinh trưởng của Hoàng Xuân Hãn, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Khắc Viện, Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Đổng Chi, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Đình Tứ và nhiều tên tuổi lớn khác... Đây cũng là quê hương của hai cố Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập.

Phó Thủ tướng mong muốn nhân dân xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung, tiếp tục phát huy truyền thống đáng quý, tinh thần hiếu học để nuôi dưỡng, rèn luyện cho lớp lớp con cháu học tập thành tài, đóng góp trí tuệ cho sự phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng thăm lớp học tại Trường Mầm non thị trấn Đức Thọ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tới thăm Trường Mầm non thị trấn Đức Thọ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tập thể giáo viên của nhà trường cũng như các thầy cô giáo trên cả nước nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trường Mầm non thị trấn Đức Thọ hiện có 400 trẻ từ 2-5 tuổi. Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn trên chuẩn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, công tác phổ cập tốt. Tỷ lệ trẻ bọc bán trú đạt 100%, 95,7% trẻ ở độ tuổi mẫu giáo và 86% trẻ độ tuổi nhà trẻ đến lớp thường xuyên. Đáng chú ý, nhà trường hiện có 2 thầy giáo, trong đó thầy giáo Lương Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng đã gắn bó với các trẻ mầm non từ năm 2002.

Trao đổi với lãnh đạo huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện đển các trường học mầm non, phổ thông trên địa bàn hoạt động được thuận lợi, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu học tập của trẻ em trên địa bàn.

Phó Thủ tướng chúc mừng thầy trò Trường Mầm non thị trấn Đức Thọ nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam
“Ví dụ trường có phòng học bị thấm dột, hay bong gạch, hỏng bàn ghế, muốn sửa, muốn thay cũng phải chờ cấp trên trong khi chúng ta hoàn toàn có thể huy động nguồn kinh phí xã hội hóa, đóng góp của phụ huynh trên tinh thần tự nguyện và phải được quản lý công khai, minh bạch”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng đã đến thăm Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà.

Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân năm nay  87 tuổi, người đã dành gần 70 năm hoạt động liên tục trong lĩnh vực giáo dục của tỉnh Hà Tĩnh ở nhiều vị trí công tác khác nhau và cả sau khi nghỉ hưu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân. Ảnh: VGP/Đình Nam

Chia sẻ sự quan tâm của cộng đồng, xã hội đối với giáo dục, Phó Thủ tướng mong muốn nhà giáo Bùi Thân cũng như nhiều nhà giáo tâm huyết tiếp tục có những ý kiến đóng góp, xây dựng đối với giáo dục nước nhà, cũng như duy trì truyền thống hiếu học của vùng đất học Hà Tĩnh.

“Phát huy truyền thống hiếu học, một người, một gia đình, một dòng tộc, một địa phương hiếu học, đề cao sự học thì chắc chắn sự tốt đẹp sẽ được nhân lên”, Phó Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã đến chúc mừng thầy và trò Trường Đại học Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực và kết quả bước đầu của cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh đã đạt được trong thời gian vừa qua dù còn nhiều khó khăn song. Bên cạnh việc đào tạo sinh viên trong nước, hiện Trường Đại học Hà Tĩnh còn đào tạo cho khoảng 1.500 sinh viên nước bạn Lào cùng với việc tiếp tục định hướng phát triển đại học cộng đồng.

Phó Thủ tướng tặng hoa, chúc mừng thầy và trò Trường Đại học Hà Tĩnh nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh tự chủ, có cơ chế để phát huy sức sáng tạo của thầy trò cũng như huy động nguồn lực từ doanh nghiệp để đưa Trường Đại học Hà Tĩnh trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu có uy tín phục vụ cho sự phát triển của địa phương và đất nước.

Phó Thủ tướng mong muốn lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN dành sự quan tâm, hỗ trợ cho Trường Đại học Hà Tĩnh, đặc biệt là trong công tác đào tạo sinh viên quốc tế và nghiên cứu khoa học.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về một số vấn đề đặt ra trong lĩnh vực giáo dục, y tế tại địa phương./.

Đình Nam

Từ khóa: Chính phủ , Phó Thủ tướng , Vũ Đức Đam , Hà Tĩnh ,