(Chinhphu.vn) - Sáng 4/6, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ tổ chức thi lại môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 do đề thi có một số nội dung và một số câu giống với đề kiểm tra kỳ II của TP. Đồng Hới.
Ảnh minh họa

Cụ thể, đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và đề thi học kỳ II của học sinh lớp 9 tại Đồng Hới có nội dung giống nhau ở cả 2 phần Đọc hiểu và Tập làm văn.

Ở phần Đọc hiểu, cả 2 đề đều đưa vào câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ”, sau đó dựa trên câu chuyện này để trả lời các câu hỏi về nội dung của đoạn văn. Câu 2 phần Tập làm văn đều chung nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.

Vì vậy, nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng, điều này làm mất tính công bằng của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Ông Đinh Quý Nhân khẳng định: Việc giống nhau ở một số câu trong đề thi Ngữ văn là hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong nhóm giáo viên ra đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 không có bất cứ giáo viên nào dạy tại TP. Đồng Hới mà được điều động từ các huyện. Hơn nữa, việc điều giáo viên ra đề thi được giữ bí mật đến phút cuối, tức là giáo viên nhận thông báo đi làm nhiệm vụ trước khoảng 30 phút, sau đó xe của Sở GD&ĐT Quảng Bình đã đón ngay tại cổng nhà. Hằng năm, việc điều động giáo viên ra đề thi đều được thay đổi.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình vẫn quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10 để bảo đảm công bằng cho tất cả các thí sinh trong toàn tỉnh. Thời gian thi lại là vào lúc 14h30’ ngày 5/6.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Quảng Bình tổng số 6.405 thí sinh dự thi ở 15 hội đồng thi, trong đó có 5.769 thí sinh thi vào các trường THPT công lập không chuyên, 636 thí sinh có nguyện vọng thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Lưu Hương