(Chinhphu.vn) - Mấy ngày gần đây, dư luận rất quan tâm việc trong ngày 25 và 26/3, Trường THPT Tiên Yên có khoảng 500/569 học sinh đột ngột nghỉ học. Về vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh đã có cuộc họp với Sở GD&ĐT và huyện Tiên Yên để chấn chỉnh, ổn định học tập cho các em học sinh.

Lãnh đạo tỉnh Quang Ninh họp với các đơn vị liên quan chiều 29/3. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Theo Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh, nhằm tạo điều kiện cho Trường THPT Tiên Yên có cơ sở vật chất bảo đảm hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phát huy truyền thống của trường công lập đầu tiên của huyện Tiên Yên, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Tiên Yên trình UBND tỉnh phương án thuê cơ sở vật chất tại Trường THPT Nguyễn Trãi cho Trường THPT Tiên Yên.

Việc thẩm định cơ sở vật chất tại Trường THPT Nguyễn Trãi để xem xét cho Trường THPT Tiên Yên thuê đã được các sở ngành thực hiện từ tháng 1/2017; các yêu cầu bổ sung cơ sở vật chất đã được chủ đầu tư Trường THPT Nguyễn Trãi thực hiện, hoàn thành trong tháng 3/2019.

Nhìn chung, các điều kiện ở địa điểm mới đáp ứng yêu cầu tổ chức hoạt động giáo dục của nhà trường, cơ sở vật chất đều tốt hơn ở địa điểm cũ.

Sở GD&ĐT đã thống nhất với các sở, ngành, UBND huyện Tiên Yên báo cáo UBND tỉnh về phương án thuê và chỉ đạo Trường THPT Tiên Yên chuẩn bị chuyển đến địa điểm mới từ tháng 4/2019. Việc chuyển Trường THPT Tiên Yên trước mùa mưa bão năm 2019 sẽ giúp nhà trường sớm ổn định, tập trung giảng dạy chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và hoàn thành nhiệm vụ năm học 2018-2019.   

Tuy nhiên theo báo cáo của Trường THPT Tiên Yên, ngày 25/3/2019, có hiện tượng học sinh của trường nghỉ học bất thường. Việc các em học sinh đột ngột nghỉ học nguyên nhân ban đầu được xác định là do phụ huynh và học sinh chưa đồng thuận với chủ trương của UBND tỉnh về việc chuyển các em sang học tập tại Trường THPT Nguyễn Trãi.

Bằng biện pháp tuyên truyền, thuyết phục với gia đình, phụ huynh và các em học sinh, đến sáng 28/3 đã có gần 330 học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND huyện Tiên Yên, nhiều học sinh tiếp tục nghỉ học.

Báo Quảng Ninh thông tin trước thực trạng trên và qua ý kiến của các sở, ngành liên quan và huyện Tiên Yên, phát biểu kết luận cuộc họp vào chiều 29/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy yêu cầu tiếp tục kiên trì thực hiện các giải pháp như hiện nay mà Sở GD&ĐT và huyện Tiên Yên đang triển khai từ ngày 27/3, đồng thời  phân công cụ thể cho từng cá nhân bám sát địa bàn, kiểm tra kết quả thực hiện đối với người được phân công.

Theo đó, huyện Tiên Yên tiếp tục tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của các xã, thị trấn có học sinh đang theo học tại Trường THPT Tiên Yên để các em tiếp tục đến trường học tập; đảng viên, công chức, viên chức của huyện, xã trên địa bàn kiểm đếm số học sinh và yêu cầu cho con em đến trường, bảo đảm theo đúng luật pháp.

Sở GD&ĐT tiếp tục đôn đốc giáo viên được phân công theo từng địa chỉ, vận động học sinh đến lớp; chịu trách nhiệm tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, người lao động của Trường THPT Tiên Yên sớm ổn định làm việc tại cơ sở cũ đến hết năm học 2018-2019, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia và bắt đầu chuyển sang cơ sở mới từ đầu năm học 2019-2020.

Sau khi chuyển địa điểm mới, Trường THPT Tiên Yên vẫn giữ nguyên mô hình tổ chức, bộ máy như hiện tại; vẫn là trường công lập, trực thuộc Sở GD&ĐT; các chế độ chính sách vẫn được giữ nguyên.

Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh phối hợp Sở GD&ĐT, huyện Tiên Yên định hướng thông tin tuyên truyền đến các cơ quan truyền thông để sớm lan tỏa chủ trương, chính sách của tỉnh Quảng Ninh một cách chính xác, không tạo sự hoài nghi; cập nhật, báo cáo hằng ngày về những thông tin chính thống trên các báo, mạng xã hội. Trung tâm Truyền thông tỉnh tăng cường thời lượng, thường xuyên cập nhật thông tin trên Cổng TTĐT tỉnh.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Tiên Yên, các phòng chuyên môn bảo đảm ổn định trật tự, phòng ngừa các đối tượng quá khích; tiếp tục điều tra nắm tình hình, phân loại các đối tượng; nếu phát hiện có đối tượng lạm dụng, lôi kéo gây mất an ninh trật tự thì xử lý nghiêm theo pháp luật./.