(Chinhphu.vn) - Nhiều trường học tại TPHCM đang phục vụ cách ly, điểm tiêm chủng, do vậy chưa thể bàn giao các cơ sở giáo dục để tổ chức giảng dạy. Học sinh Thành phố không tựu trường trực tiếp, mà sẽ khai giảng và bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến.

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi họp báo chiều 19/8. Ảnh: VGP

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TPHCM cho biết thông tin trên trong buổi họp báo vào chiều 19/8 về tình hình dịch bệnh tại TPHCM.

TPHCM hiện có 249 trường đang sử dụng làm nơi cách ly, 453 trường hỗ trợ hoạt động xét nghiệm, tiêm phòng; có 1.960 giáo viên và 5.898 học sinh thuộc diện F0, F1.

Nhận định công tác chuẩn bị năm học mới còn rất nhiều khó khăn, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, cùng với cơ sở vật chất đang phục vụ công tác phòng, chống dịch, thì công tác tuyển sinh đầu cấp và tuyển dụng giáo viên đang chậm so với dự kiến. Về công tác phát hành sách giáo khoa, nhất là cho các khối lớp 1, 2, 6, các nhà xuất bản chưa hoàn thành.

Trong tình hình như vậy, năm học mới tại TPHCM không thể bắt đầu bằng hình thức trực tiếp. “Các cơ sở giáo dục, khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, phải mất ít nhất 2 tuần để sửa chữa, cải tạo cho phù hợp”, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Hiện ngành giáo dục TPHCM đã xây dựng các phương án để tựu trường, khai giảng trực tuyến. Học sinh sẽ bắt đầu năm học mới bằng hình thức học trên môi trường internet. Các nhà trường xây dựng các bài giảng trên môi trường internet cho cả học kỳ I của năm học.

Vì vậy, nếu bắt đầu năm học sớm sẽ tránh được việc dồn ép tiến độ cuối năm học để đảm bảo các kỳ thi cuối cấp, nhất là kỳ thi THPT năm 2022.

Riêng bậc học mầm non, do đặc thù phải dạy-học trực tiếp (giữ, giáo dục và chăm sóc trẻ), có thể bắt đầu và kết thúc năm học với thời gian riêng, chậm hơn bậc học phổ thông. Trong thời gian chưa thể bắt đầu đi học, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức cho giáo viên xây dựng các đoạn phim ngắn hướng dẫn trẻ sinh hoạt, vui chơi, giáo dục kỹ năng với sự tham gia, phối hợp của phụ huynh.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, đảm bảo cơ sở vật chất, TPHCM sẽ đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, tranh thủ cho khối lớp 1, 2, các lớp đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp để học trực tiếp, các khối khác tiếp tục học trực tuyến đến khi ổn định trở lại.

Trường hợp việc học trực tuyến kéo dài, Thành phố sẽ tính toán tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài thêm năm học, nhất là cho các lớp 1, 2 và đầu cấp để đảm bảo chương trình và kết quả học tập.

Một trong những việc phải làm trước khi bắt đầu năm học mới là rà soát tiêm chủng cho giáo viên.

Phương án bắt đầu năm học 2021-2022 khối phổ thông và thường xuyên

Giáo dục trung học (THCS và THPT, kể cả giáo dục thường xuyên): Từ ngày 1-5/9 tổ chức lớp, hướng dẫn kĩ năng, phương pháp học tập trên internet và củng cố kiến thức. Từ ngày 6/9 giảng dạy chương trình năm học mới.

Giáo dục tiểu học: Từ ngày 8 đến 19/9 tổ chức lớp, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học tập trên internet và củng cố kiến thức. Từ ngày 20/9 giảng dạy chương trình năm học mới.

Băng Tâm