(Chinhphu.vn) - Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu trong mọi tình huống, bằng mọi biện pháp phải tổ chức thành công trọn vẹn và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Ảnh: VGP/Gia Huy
Ngày mai (12/6), kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 sẽ bắt đầu môn thi đầu tiên. Đây là sự kiện diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngay từ đầu tháng 6, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp nghe báo cáo và cho ý kiến về công tác tổ chức. Kết luận các cuộc họp, đồng chí Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu, trong mọi tình huống, bằng mọi biện pháp phải tổ chức thành công trọn vẹn và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu người đứng đầu các địa phương, đơn vị phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi. Các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại tất cả các điểm thi; phân công, bố trí lực lượng phân làn giao thông; kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc “5K”, tránh để phụ huynh chờ đợi, tụ tập đông người ngoài điểm thi. Học sinh phải thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước, trong và sau kỳ thi. Ban Cán sự đảng UBND Thành phố có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng kịch bản tổ chức tổng thể và kịch bản tổ chức cụ thể đối với từng điểm thi; bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, cả bên trong và bên ngoài điểm thi. Ngành y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 để thực hiện chính sách ưu tiên.

UBND Thành phố làm việc với các trường đại học trên địa bàn có tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên để xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 và an ninh trật tự, an toàn giao thông; chỉ cho phép tổ chức thi khi bảo đảm đầy đủ các phương án.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan; càng đến ngày thi, giờ thi càng phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát. Việc bảo đảm an toàn và tổ chức thành công kỳ thi này không chỉ bảo vệ sức khoẻ hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên nhân viên tham gia kỳ thi mà còn bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng, duy trì thế trận phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô và đất nước.

Nhắn gửi hơn 93.000 thí sinh Hà Nội tham gia kỳ thi, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc các em mạnh khỏe, tự tin và giành được kết quả cao. Đồng chí tin tưởng, với sự đồng hành của phụ huynh, quyết tâm của thí sinh và sự vào cuộc trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của thành phố sẽ diễn ra thành công trọn vẹn.

Thí sinh và phụ huynh Trường THCS Đoàn Thị Điểm nghe phổ biến quy chế thi vào lớp 10 qua hình thức trực tuyến - Ảnh: VGP/Gia Huy

Thí sinh Hà Nội làm thủ tục trực tuyến

Do tình hình phức tạp của dịch COVID-19, thay vì đến điểm thi nghe phổ biến quy chế, làm thủ tục thi trực tiếp, các thí sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội học quy chế, làm thủ tục thi theo hình thức trực tuyến dưới sự hướng dẫn cụ thể của các giáo viên chủ nhiệm.

Theo kế hoạch đã công bố, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra từ ngày 12/6, học sinh làm thủ tục dự thi, học quy chế thi trước một ngày diễn ra kỳ thi là hôm nay (11/6), tuy nhiên, các trường có thể tổ chức sớm hơn một ngày, từ 10/6. Việc làm thủ tục thi trực tuyến phải hoàn thành trước 16h ngày 11/6 và báo cáo về Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, trong 2 ngày 10,11/6, các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đang thực hiện phổ biến đến thí sinh và phụ huynh một số nội dung dự thi vào lớp 10 THPT bao gồm 4 nội dung: Quy chế thi; quy định về phòng chống dịch COVID-19; lịch thi; lưu ý với học sinh trong quá trình làm bài thi.

Gia Huy