(Chinhphu.vn) - Để đáp ứng nhu cầu về nhân lực của thị trường lao động trong nước, ngày 11/11, Bộ GD&ĐT đã trao quyết định mở ngành Logistics, quản lý chuỗi cung ứng và ngành Quản trị dịch vụ du lịch, lữ hành cho Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU).

Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu có thêm 2 ngành mới
Kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ cao sẽ là đòn bẩy để ngành logistics và du lịch phát triển. Tuy nhiên, hiện nay nước ta đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực của những ngành này. Nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang rất “khát”, thậm chí khủng hoảng nhu cầu nhân lực ngành logistics và du lịch.

Cụ thể, có tới 53,3% DN thiếu đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn và kiến thức ngành logistics mặc dù cả nước có khoảng 1,5 triệu người lao động tham gia vào lĩnh vực này. Trong khi đó, đối với du lịch, chất lượng nguồn nhân lực cho ngành đã được bàn tới rất nhiều lần.

Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có tốc độ phát triển mạnh về ngành logistics và du lịch, nên nhu cầu nhân lực của 2 ngành này lại càng trở nên “khan hiếm” hơn bao giờ hết.

Từ năm 2011 đến nay, tốc độ tăng trưởng khách du lịch của tỉnh là 12,6%/năm. Toàn tỉnh hiện có trên 150 dự án du lịch còn hiệu lực, trong đó có 18 dự án đầu tư nước ngoài và 138 dự án trong nước. Khi những dự án nói trên đi vào hoạt động từ nay đến năm 2020, trong vòng 5 năm tới, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ cần khoảng 14.000 lao động đã qua đào tạo.

Chính vì vậy, việc Bộ GD&ĐT cho phép BVU mở thêm ngành ngành Logistics, quản lý chuỗi cung ứng và ngành Quản trị dịch vụ du lịch, lữ hành sẽ là một trong những giải pháp cung cấp nguồn nhân lực cho 2 ngành nói trên.

Theo GS.TSKH. Hoàng Văn Kiếm, Hiệu trưởng BVU, toàn bộ quá trình xây dựng đề án mở thêm 2 ngành đào tạo nói trên của nhà trường là dựa trên việc phân tích, dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung, nhằm thực hiện nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội của trường.

Hiện nay, du lịch và logistics đang là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ trên cả nước và đặc biệt Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương không chỉ có tiềm năng, mà đang có tốc độ phát triển nhanh nhất trong cả nước.

Cụ thể, Bà Rịa-Vũng Tàu đang đón nhiều dự án lớn của cả quốc tế và trong nước về du lịch, cảng biển, dầu khí, lọc hoá dầu… như Nhà máy Lọc dầu Long Sơn khởi công xây dựng năm 2018 với số vốn 5,4 tỷ USD, dự án Hồ Tràm Strip với 4 tỷ USD…

Để có thể đào tạo ra những lao động có kỹ năng và nghiệp vụ cao, BVU đã nghiên cứu, tham khảo chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học uy tín quốc tế và trong nước như: Bellevue University (Mỹ), Đại học Bangkok (Thái Lan), Học viện HTMI (Thụy Sĩ), ĐH Bách khoa-ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã tổ chức hội thảo xin ý kiến của giảng viên, sinh viên, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực và đặc biệt là ý kiến của các DN.

Trên cơ sở đó, BVU đã xây dựng được chương trình đào tạo định hướng ứng dụng với thời gian đào tạo rút ngắn chỉ còn 3-3,5 năm.

Bên cạnh đó, với sự đầu tư, hỗ trợ của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG), BVU cũng khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và các điều kiện khác kèm theo để bảo đảm tiêu chuẩn mở ngành đào tạo theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt, nhằm gắn đào tạo kiến thức với thực hành thực tế, BVU đã ký kết với các DN trong hai lĩnh vực logistics và du lịch như The Grand Ho Tram Strip, Công ty cổ phần Du lịch quốc tế Vũng Tàu, Ban Quản lý Cảng Bến Đầm, Công ty cổ phần Giao nhận ngoại thương Vietrans Sài Gòn, Công ty liên doanh Bông Sen (Lotus), Công ty TNHH Cảng quốc tế Thị Vải, Công ty VinaLink Logistics…

Theo đó, các DN sẽ tham gia tư vấn, đóng góp về chương trình đào tạo, hỗ trợ sinh viên BVU thực tập, thực tế tại DN, cử chuyên gia tham gia giảng dạy, huấn luyện cho sinh viên BVU, ưu tiên tuyển dụng sinh viên BVU; BVU cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng các tiêu chuẩn mà DN đặt hàng; BVU và DN cùng triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học…

Minh Thi