(Chinhphu.vn) - Sáng 9/8 tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã khai mạc hội thảo khoa học với chủ đề “Hội thảo quốc tế về Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ - GloCall 2019”.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại hội thảo - Ảnh: VGP/Đức Thuận

Hội thảo có sự tham gia của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước ở các lĩnh vực giáo dục, công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Đây là chương trình phối hợp giữa Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng và Tổ chức Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ toàn cầu (GloCALL).

Phát biểu tại buổi khai mạc, GS.TS Siew Ming Thang, người đứng đầu GloCALL chia sẻ: Năm nay, tổ chức đã nghiên cứu và cung cấp hơn 100 bài thuyết trình đến các giảng viên, giáo viên ngoại ngữ thông qua các cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề... Qua đó, xây dựng mạng lưới liên kết giữa các quốc gia, cũng là cơ hội cho mọi thành viên có thể cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, trình bày những ý tưởng thiết thực, kích thích tư duy sáng tạo, đổi mới các phương pháp giảng dạy ngoại ngữ để có thể áp dụng trong lớp học hiệu quả nhất.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Trưởng Ban Đề án Quản lý Ngoại ngữ quốc gia, hội thảo là dịp để các đơn vị có thể nắm bắt chủ trương chính sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ.

Nhiều đề tài mới đã được đưa ra thảo luận tại hội thảo như: Hỗ trợ kỹ năng viết cho sinh viên với kỹ thuật nhận dạng giọng nói của máy tính; Kỹ thuật theo dõi chuyển động mắt của sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đọc tài liệu Tiếng Anh; Ứng dụng các công cụ Google Docs, Moodle, Youtube… tăng cường năng lực ngôn ngữ của sinh viên; Giới thiệu một số phương pháp dạy học do tổ chức CALL (Computer Assisted Language Learning) nghiên cứu…

Các chuyên gia cho rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ đang là xu thế trên toàn cầu. Việc khai thác công nghệ thông tin phục vụ cho việc học ngoại ngữ đang rất phổ biến, giúp người dạy và học ngoại ngữ biết cách sử dụng tối đa tính năng của công nghệ hoặc qua các giáo trình điện tử, qua đó phát huy được tính tự học, tiết kiệm thời gian và chủ động sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong cuộc sống hằng ngày.

Hội thảo kéo dài tới 10/8.

Đức Thuận