(Chinhphu.vn) - Nếu xét trên mục tiêu tổng quát theo Nghị quyết của Quốc hội là “tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô” thì kết quả của năm 2013 là tích cực.

TS. Trần Du Lịch phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2013. Ảnh: VGP/Thế Phong
Đó là ý kiến đánh giá của TS. Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, tại Diễn đàn kinh tế mùa Thu 2013 do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức tại TP. Huế trong 2 ngày 26-27/9. 

Nói về bức tranh kinh tế Việt Nam 2013, theo ông Trần Du Lịch, dù yếu ớt và vẫn ở trong tình trạng tăng trưởng dưới tiềm năng (so với công suất đã đầu tư), nhưng năm 2013 là năm nền kinh tế Việt Nam bắt đầu hồi phục, nổi bật là các chỉ báo kinh tế vĩ mô được cải thiện theo hướng ổn định hơn, lạm phát được kiềm chế, dự trữ ngoại hối tăng cao, bình ổn được tỷ giá ngoại tệ...

“Nếu xét trên mục tiêu tổng quát theo Nghị quyết của Quốc hội là “tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô” thì kết quả của năm 2013 là tích cực. Những dấu hiệu bất ổn vĩ mô được cải thiện so với các năm trước, đặc biệt là nguy cơ lạm phát cao đã được ngăn chặn. Tốc độ tăng CPI từ hơn 18% năm 2011 đã kéo giảm xuống còn 6,81% năm 2012, và dự kiến cả năm 2013 khoảng 6,5-7%. Đây là kết quả nổi bật nhất trong mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô”, TS Trần Du Lịch cho hay.

Các tham luận tại Diễn đàn nhận định, những khó khăn đặt ra trong năm 2013 vẫn tiếp tục kéo dài trong năm 2014. Tuy nhiên, bức tranh chung của nền kinh tế Việt Nam năm 2014 vẫn sáng hơn 2 năm 2012-2013.

Trong ngắn hạn, lạm phát không còn là “con ngựa bất kham”. Do đó, hiện nay là thời điểm thích hợp, là thời cơ  để đưa ra những quyết sách mạnh mẽ, tạo bước ngoặt làm thay đổi tình hình, nếu chậm trễ thì cơ hội sẽ mất và chẳng bao lâu sẽ tái diễn sự bất ổn, với cái vòng luẩn quẩn như đã từng xảy ra.

“Nếu thực hiện nhất quán, đồng bộ và có hiệu quả chính sách giảm miễn thuế thông qua tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội (tháng 6/2013) và các biện pháp đề ra trong 2 Nghị quyết 01 và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ (Nghị quyết 02), sẽ tạo niềm tin cho thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp vượt cạn”, ông Trần Du Lịch khuyến nghị.

Tạo niềm tin cho thị trường

Các chuyên gia, nhà quản lý đề xuất nhiệm vụ của năm 2014 và 2015 là phải phục hồi niềm tin của thị trường thông qua các chính sách kinh tế trung-dài hạn và kết quả của quá trình tái cơ cấu 3 lĩnh vực ưu tiên, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3 (khoá XI), trong đó tái cơ cấu hệ thống NHNN và khu vực DNNN là quan trọng nhất để vừa bảo đảm sự ổn định kinh tế vĩ mô, vừa tạo niềm tin cho thị trường.

Tuy nhiên, trước mắt cũng cần giải quyết nợ xấu của ngân hàng thương mại để xử lý điểm nghẽn của tín dụng, tạo điều kiện cho nền kinh tế hấp thụ vốn, trong đó phải xử lý một phần nợ xây dựng cơ bản, mà ngân sách đang nợ doanh nghiệp.

Đồng thời, điều chỉnh lại Nghị quyết 02 phần liên quan đến gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản theo hướng kích thích phân khúc thị trường nhà ở “phổ thông”, hỗ trợ trực tiếp người mua, chứ không hỗ trợ trực tiếp người bán.

GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng cùng với các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản được đưa ra trong Nghị quyết 02, các nhà đầu tư cũng cần tính tới việc tái cấu trúc doanh nghiệp mình trên cơ sở nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua một lộ trình dài hạn.

“Người tiêu dùng với lượng vốn ước tính khoảng 400 tấn vàng còn trữ trong dân sẽ có vai trò rất lớn trong phục hồi thị trường BĐS nếu niềm tin được khôi phục”, ông Võ nói.

Thế Phong