(Chinhphu.vn) - Khối doanh nghiệp Trung ương đóng góp cho ngân sách Nhà nước lớn nhất, đóng góp an sinh xã hội lớn nhất… là những sự kiện nổi bật của khối doanh nghiệp Trung ương trong năm 2013.

Đảng ủy Khối  DN Trung ương vừa tổ chức bình chọn 10 sự kiện, hoạt động nổi bật của Khối trong năm 2013. Các sự kiện tham gia bình chọn năm nay tiếp tục hướng tới những thành tựu, kết quả trong công tác xây dựng Đảng, sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội, văn hóa doanh nghiệp… và có ý nghĩa, vai trò tác động đến toàn xã hội.

Dưới đây là 10 sự kiện tiêu biểu của Khối năm 2013.

1. Đóng góp cho ngân sách Nhà nước lớn nhất

Năm 2013, tổng thu ngân sách của cả nước đạt 810 nghìn tỷ đồng. Trong đó các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương đóng góp trên 297 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 37%, lớn nhất so với các đơn vị trực thuộc Trung ương.

3 doanh nghiệp nộp ngân sách cao nhất: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đạt 195.400 tỷ đồng, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đạt 31.910 tỷ đồng, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đạt 11.500 tỷ đồng,...

2. Đóng góp an sinh xã hội lớn nhất

Năm 2013, các doanh nghiệp trong Khối hỗ trợ 3.185 tỷ đồng thực hiện an sinh xã hội và chương trình 30a của Chính phủ thông qua hoạt động, phong trào: Uống nước nhớ nguồn, “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Vì Trường Sa thân yêu”; xây dựng các công trình biển đảo phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng; xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo, giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai, bão lũ…

Điển hình trong công tác này là Ngân hàng TMCP Công Thương đóng góp 1.200 tỷ đồng, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam 535 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 347 tỷ đồng…

3. Đảng ủy Khối tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng và bảo đảm nhiệm vụ chính trị

Năm 2013, năm đầu tiên từ khi thành lập Đảng bộ Khối DN Trung ương đến nay, BCH, Ban Thường vụ Đảng bộ Khối ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề, kết luận, quy định để lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và bảo đảm thực hiện nhiệm vụ chính trị (5 nghị quyết, 3 kết luận quan trọng), đó là: Nghị quyết số 01-NQ/ĐUK về “Nhiệm vụ công tác năm 2013” trong đó xác định chủ đề năm: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; tập trung thực hiện đề án tái cấu trúc doanh nghiệp; sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước”; Nghị quyết số 06-NQ/ĐUK về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến lược cán bộ đến năm 2020”; Nghị quyết số 05-NQ/ĐUK về “Đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên trong Khối DN Trung ương”; Nghị quyết số 04-NQ/ĐUK về “Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối DN Trung ương”; Nghị quyết số 02-NQ/ĐUK về “Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”; Kết luận số 11-KL/ĐUK về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan chuyên trách tham mưu giúp việc của đảng trong Đảng bộ Khối DN Trung ương”; Kết luận số 12-KL/ĐUK về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và chủ trương các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau”; Kết luận số 13-KL/ĐUK về “Triển khai đề án tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong Khối DN Trung ươg”; đang xây dựng Nghị quyết về nâng cao hiệu quả công tác quản trị doanh nghiệp Nhà nước; quy định về tiêu chí, quy trình đánh giá, xếp loại đảng viên hằng năm và quy định các biểu hiện, hành vi suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và chế tài xử lý.

Việc quán triệt, chỉ đạo xây dựng mới để ban hành và thực hiện các Nghị quyết, Kết luận đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong toàn Đảng bộ.

Công trình xây dựng trên biển lớn nhất từ trước tới nay do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chế tạo

4. Dự án Biển Đông 01 - Công trình lao động sáng tạo, tiêu biểu, tự lực tự cường

Đây là công trình xây dựng trên biển lớn nhất từ trước đến nay của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, được thiết kế hiện đại nhất, quy mô nhất Đông Nam Á.

Công trình do người thợ dầu khí Việt Nam làm chủ toàn bộ các khâu: Thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành; khối lượng sắt thép và thiết bị lên đến 60.000 tấn với tổng mức đầu tư trên 2,3 tỷ USD.

Công trình được đánh giá cao nhất về hệ số an toàn với 17 triệu giờ công lao động mà không xảy ra bất kỳ sự cố nào, rút ngắn được 2 năm so với dự tính ban đầu của các công ty nước ngoài, tiết kiệm 74 triệu USD.

5. Kim ngạch xuất khẩu dệt may cao nhất từ trước tới nay, vượt mốc 20 tỷ USD

Năm 2013, thị trường xuất khẩu dệt may tiếp tục gặp nhiều khó khăn như giá một số mặt hàng giảm, thị trường bị thu hẹp nhưng xuất khẩu dệt may của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) vẫn đạt mức tăng trưởng 19,2% và tiếp tục là ngành hàng có tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Sản phẩm dệt may Việt Nam hiện có mặt tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tăng mạnh nhất là các thị trường: Mỹ (14,2%), EU (8,8%), Nhật Bản (20,5%), Hàn Quốc (26,6%) so với năm 2012.

Công trình cáp điện ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á

6. Công trình cáp điện ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á

Công trình cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc thuộc nhóm A có quy mô lớn, công nghệ phức tạp, xuyên biển dài nhất Đông Nam Á với vốn đầu tư gần 2.336 tỷ đồng, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam do Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện.

Công trình hoàn thành, người dân trên đảo Phú Quốc được sử dụng điện lưới quốc gia với giá thành và chất lượng tốt như trên đất liền, góp phần phát triển kinh tế-xã hội bảo vệ, cải thiện môi trường cho huyện đảo, giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia và đảm bảo an ninh quốc phòng, nâng cao sức cạnh tranh, đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế quan trọng và khu du lịch chất lượng cao của đất nước.

7. Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp tiên tiến, hiện đại theo chuẩn mực quốc tế

Năm 2013, Ngân hàng CPTM Công thương Việt Nam (VietinBank) đã tập trung xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ Hội sở chính đến tận chi nhánh và tổ chức công bố rộng rãi trực tiếp đến hơn 20.000 lao động nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp mang đậm bản sắc văn hóa VietinBank.

Văn hóa Doanh nghiệp VietinBank bao gồm 3 nội dung chính: 1. Giá trị văn hóa VietinBank, 2. Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của lãnh đạo, cán bộ và người lao động, 3. Quy tắc ứng xử của lãnh đạo, cán bộ và người lao động VietinBank. Trong đó, chứa đựng 7 giá trị cốt lõi: Hướng đến khách hàng; hướng đến sự hoàn hảo; năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp và hiện đại; trung thực, chính trực, minh bạch, đạo đức nghề nghiệp; sự tôn trọng; bảo vệ và phát triển thương hiệu; phát triển bền vững và thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

8. Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho đối tượng chính sách qua hệ thống bưu điện

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VN Post) phối hợp với BHXH Việt Nam triển khai việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện trên toàn quốc từ năm 2013.

Đến hết tháng 11/2013, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã triển khai chi trả tại 61/63 tỉnh, thành phố với hơn 6,82 triệu lượt người, tổng số tiền chi trả trên 19.587 tỷ đồng.

Việc làm này tạo cơ hội lớn để Bưu điện Việt Nam khẳng định vai trò cung cấp dịch vụ công có chất lượng cao ở phạm vi rộng hơn. Đồng thời, cũng là cơ sở để Tổng Công ty nâng cao năng lực cạnh tranh trong việc cung cấp các dịch vụ công với các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công xây dựng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

9. Khởi công dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn lớn nhất Việt Nam

Dự án liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là công trình trọng điểm quốc gia về dầu khí, có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước.

Dự án do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) hợp tác với đối tác Kuwait, Nhật Bản, có tổng mức vốn đầu tư trên 9 tỷ USD.

Nhà máy có tổng công suất giai đoạn I là 10 triệu tấn dầu thô/năm (200.000 thùng/ngày) và sẽ nâng công suất giai đoạn II lên 20 triệu tấn dần thô/năm. Khi hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn I và vận hành thương mại vào quý I/2017, sẽ cùng Nhà máy lọc dầu Dung Quất của PVN đảm bảo cung cấp 2/3 sản phẩm hóa dầu trong nước, đáp ứng nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

10. Ứng dụng thành công quản trị nguồn lực doanh nghiệp Xăng dầu tiên tiến, hiện đại

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là đơn vị đầu tiên ứng dụng thành công ERP - giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp để hiện thực hóa chiến lược phát triển trong giai đoạn mới. Việc chính thức vận hành hệ thống ERP trên quy mô toàn quốc là mũi nhọn chiến lược để phát triển Petrolimex sau khi chuyển sang mô hình tập đoàn kinh tế được cổ phần hóa.

Đây là tiền đề vững chắc để Petrolimex mở rộng các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm quản trị doanh nghiệp hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của Tập đoàn.