(Chinhphu.vn) - Ngày 14/9, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế hiện trường thủy điện Sông Bung 2 để chỉ đạo khắc phục sự cố.

Hiện trường lòng hồ thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: VGP/Thế Phong

Sau đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đã chủ trì cuộc họp với Tổng Công ty phát điện 2 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) - đơn vị chủ đầu tư của dự án thủy điện Sông Bung 2. Cuộc họp còn có sự tham gia của Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện các đơn vị cứu nạn cứu hộ của địa phương và các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công trên công trường.

Tại buổi họp, ông Ngô Viết Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 cho biết do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 4, mực nước dâng 3,5 đến 4,2 và dung lượng nước đổ về đập thủy điện sông Bung 2 560m3/s vào ngày 13/9. Nước lũ cuốn trôi cửa van số 2 của hầm dẫn dòng bị về hạ lưu dẫn đến việc nước lũ chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ du gây ngập. Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4.

Lãnh đạo công ty phối hợp với lực chức năng huyện Nam Giang đã huy động mọi nguồn lực thông báo cho người dân ở dưới vùng hạ lưu sơ tán và tổ chức tìm kiếm 2 công nhân mất tích và một số người dân, người trồng rừng mất liên lạc.

Ngay sau khi xảy ra sự cố tại thủy điện Sông Bung 2, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có mặt tại công trường chỉ đạo Tổng Công ty phát điện 2, phối hợp với các bên liên quan, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra đánh giá thiệt hại, để có biện pháp xử lý kịp thời, đặc biệt phải khẩn trương tìm kiếm được hai công nhân mất tích trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi họp. Ảnh: VGP/Thế Phong

Tại buổi làm việc, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam và chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2 xác nhận đến chiều 14/9, chỉ còn 2 công nhân mất tích. Một số người trồng rừng mất liên lạc trước đó đã về đến nhà. Hiện nay, lực lượng đang tập trung tìm kiếm 2 công nhân mất tích.

Đến trưa 14/9, lòng hồ đã được tháo cạn nước thông qua hầm dẫn dòng về hạ lưu (lưu lượng tự nhiên về được chảy qua hầm về hạ lưu). Tất cả các hạng mục công trình chính hoạt động bình thường, bảo đảm an toàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị tại hiện trường để khắc phục sự cố và yêu cầu tất cả các đơn vị tham gia cứu hộ, cứu nạn tập trung tìm kiếm hai công nhân bị mất tích, hỗ trợ kịp thời các hộ dân bị ảnh hưởng.

Ông Cao Quốc Hưng cho rằng đây là một sự cố nghiêm trọng, ngay sau khi xảy ra sự việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng liên tiếp ra hai công điện chỉ đạo khắc phục sự cố công trình, tìm kiếm những người mất tích.

Thứ trưởng yêu cầu chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2 cần tiếp tục phối hợp để tìm kiếm người bị nạn và phải bảo đảm an toàn đối với lực lượng tìm kiếm. Đồng thời tiếp tục có các biện pháp khắc phục để bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du trong mùa mưa lũ.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Công Thương tiếp tục đôn đốc, kiểm tra về sự an toàn trong lao động, an toàn các hồ đập ở khu vực miền Trung cũng như trên địa bàn Quảng Nam; đồng thời tổ chức đánh giá toàn diện dự án thủy điện Sông Bung 2 để xem liệu có tiếp tục tích nước được hay không.

Thế Phong