(Chinhphu.vn) - Sáng 10/5, tại TP. Đà Nẵng, Đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Thứ trưởng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cán bộ, công chức, kiểm ngư viên Chi đội kiểm ngư số 3.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám trao quà cho lực lượng kiểm ngư số 3.

Chi đội Kiểm ngư số 3 cho biết dù mới thành lập trong một thời gian ngắn nhưng đơn vị luôn sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi Trung Quốc đưa giàn khoa HD-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Chi đội Kiểm ngư số 3 đã nhanh chóng có mặt để ngăn cản hoạt động phi pháp của Trung Quốc. Hoạt động này nhằm góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Theo Chi đội Kiểm ngư số 3, các tàu quân sự, hải giám Trung Quốc liên tục đâm, tấn công vào các tàu Kiểm ngư Việt Nam. Có tàu Kiểm ngư bị đâm liên tục 3 lần. Chi đội Kiểm ngư số 3 khẳng định dù nhiệm vụ có khó khăn, nặng nề nhưng luôn cố gắng hoàn thành tốt. Tuy nhiên, do mới thành lập nên Chi đội Kiểm ngư số 3 còn thiếu nhiều phương tiện nghe nhìn trong quá trình tác nghiệp trên biển. Chi đội Kiểm ngư số 3 đề nghị Bộ NNPTNT trang bị thêm các thiết bị cần thiết.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá cao lực lượng Kiểm ngư trong thời gian vừa qua đã rất dũng cảm, mưu trí, cùng với các lực lượng chức năng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ ngày thành lập, Chi đội số 3 đã giúp ngư dân yên tâm bám biển, phát hiện những sai phạm về đánh bắt trên biển và xử lý kịp thời tạo được niềm tin, sự hậu thuẫn của ngư dân. Lực lượng Kiểm ngư được phân công nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Mặc dù bị thương khi đang làm nhiệm vụ nhưng lực lượng kiểm ngư vẫn xung phong ở lại, tự khắc phục cứu chữa để tiếp tục cùng đồng đội bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Thứ trưởng yêu cầu lực lượng Kiểm ngư tiếp tục phối hợp với các cơ quan khác để bảo vệ chủ quyền trong tình hình phức tạp; ngư dân yên tâm tiếp tục ra khơi đánh bắt ở các ngư trường truyền thống. Tàu đánh cá của ngư dân nên đi thành tổ đội trên biển để hỗ trợ, bảo vệ nhau khi xảy ra sự cố. Khi gặp trở ngại trên biển ảnh hưởng đến sản xuất cần nhanh chóng thông báo cho các cơ quan chức năng trong đó có lực lượng Kiểm ngư.

Thay mặt lãnh đạo Bộ NNPTNT, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã trao 140 triệu đồng cho Chi đội Kiểm ngư số 3; riêng 6 kiểm ngư viên bị thương vừa qua, mỗi kiểm ngư viên được tặng 2 triệu đồng. 

Lưu Hương