(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế đã báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai cổ phần hóa (CPH) 3 công ty vaccine ngay trong năm 2014.

Sản xuất vaccine tại Công ty TNHH một thành viên vaccine và sinh phẩm số 1
Tại Hội nghị đánh giá công tác sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) thuộc Bộ Y tế ngày 21/10, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Nguyễn Tất Đạt cho biết: Sau khi tiến hành khảo sát toàn diện các đơn vị sản xuất vaccine, Bộ nhận thấy, sản lượng vaccine ngày càng giảm, trong khi nhu cầu vốn của DN để đầu tư mở rộng sản xuất lại lớn.

Do đó, Bộ Y tế đã báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai CPH ngay 3 đơn vị trong năm 2014, đó là Công ty TNHH một thành viên vaccine và sinh phẩm Nha Trang, Công ty TNHH một thành viên vaccine Pasteur Đà Lạt và Công ty TNHH một thành viên vaccine và sinh phẩm số 1.

2 đơn vị còn lại là Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang và Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế sẽ được chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên và tiến hành CPH, tiến tới thành lập Tổng công ty sản xuất vaccine, sinh phẩm y tế.

Tính đến nay, Bộ Y tế có 8 DN độc lập trực thuộc (trong đó có 2 tổng công ty là Tổng Công ty Dược Việt Nam và Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam) và 26 DN có vốn góp Nhà nước với tổng số vốn Nhà nước là hơn 3.200 tỷ đồng.

Theo đó, Tổng Công ty Dược có 4 DN 100% vốn Nhà nước và 19 DN có vốn góp Nhà nước. Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam có 1 DN 100% vốn Nhà nước và 7 DN có vốn góp của Nhà nước.

Bộ Y tế nhận định, chặng đường thực hiện CPH các DNNN thuộc Bộ này quản lý từ nay đến 2015 sẽ không ít gian nan và thử thách. Trong đó có 3 DN sản xuất vaccine và sử dụng nguồn vốn vay ODA để nghiên cứu, sản xuất và đều tách ra từ các đơn vị sự nghiệp nên xác định tài sản, đất đai gặp vướng mắc khi thực hiện CPH.

Tuy nhiên, thời gian qua Bộ Y tế đã đẩy mạnh công tác sắp xếp, đổi mới DN trực thuộc Bộ. Theo đó, với 11 DN 100% vốn Nhà nước, Bộ Y tế đã và đang triển khai các bước. Cụ thể:

CPH 5 DN 100% vốn Nhà nước (Công ty TNHH một thành viên Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Dược khoa-Trường ĐH Dược Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 1, Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 2 và  Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 3).

Thực hiện chuyển Trung tâm Hợp tác chuyên gia và nhân lực y tế với nước ngoài thành đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế.

Duy trì 1 DN 100% vốn Nhà nước là Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Y học.

Chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc CPH 4 công ty 100% vốn Nhà nước trong năm 2014 (Công ty TNHH một thành viên Tổng Công ty Dược Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên vaccine và sinh phẩm số 1, Công ty TNHH một thành viên vaccine và sinh phẩm Nha Trang, Công ty TNHH một thành viên vaccine Pasteur Đà Lạt).

PV