(Chinhphu.vn) - Ngoài thuốc điều trị các bệnh thiết yếu, tủ thuốc còn trang bị thêm dụng cụ sơ cấp cứu, nẹp, bông băng gạc để ngư dân tự cấp cứu.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng tủ thuốc cho ngư dân đánh bắt xa bờ. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tiếp tục chương trình “Ngành Y tế cùng ngư dân bám biển”, với mục tiêu trang bị tủ sơ cấp cứu lưu động cho tất cả các tàu đánh bắt xa bờ của TP Đà Nẵng, sáng ngày 24/7, tại TP Đà Nẵng, Bộ Y tế đã đến thăm và tặng 253 tủ thuốc cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc các nghiệp đoàn nghề cá TP Đà Nẵng.

253 tủ thuốc trị giá hơn 500 triệu đồng. Ngoài thuốc điều trị các bệnh thiết yếu, tủ thuốc còn trang bị thêm dụng cụ sơ cấp cứu, nẹp, bông băng gạc để ngư dân tự cấp cứu.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay có 31,1% các trung tâm y tế thuộc các huyện đảo chưa có cơ sở riêng; 33,5% trạm y tế cần xây mới; hơn 50% trạm y tế xã đảo không có bác sỹ; 80% tổng số hộ gia đình khu vực biển, đảo cần khám, chữa bệnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Với quan điếm sức khỏe là vốn quý nhất, toàn ngành Y tế đã luôn đồng hành để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người lao động, đặc biệt đối với điều kiện lao động nặng nhọc, hiểm nguy của ngư dân. Tủ thuốc với đầy đủ loại thuốc điều trị các bệnh thương gặp và một số dụng cụ y tế bà con ngư dân có thể tự chăm sóc khi không tiếp cận được với các cơ sở y tế.

Với mục tiêu của Chính phủ đề ra đến năm 2020 có 100% người lao động trên các tàu biển, nhà giàn có kiến thức tự bảo vệ sức khỏe và biết kêu gọi sự trợ giúp khi có tình huống cấp cứu, trong thời gian tới, Chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển” tập trung kêu gọi, vận động cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp ngành Y tế và các tổ chức, cá nhân trong xã hội đóng góp kinh phí để trang bị tủ thuốc y tế chuyên dụng cho các tàu đánh bắt cá của ngư dân.

Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn sơ cứu ban đầu do tai nạn, thương tích cho ngư dân; tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển đảo và ngư dân bám biểm; tặng tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu cho các tàu đánh bắt cá của ngư dân...

Dịp này Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng thường xuyên kiểm tra các trạm y tế xã trong việc hướng dẫn bà con ngư dân hướng dẫn sử dụng, luôn chuyển, bổ sung thuốc theo danh mục để đảm bảo cho mỗi con tàu ra khơi đều mang theo đủ thuốc đúng quy định.

Ngư dân Nguyễn Văn Dưỡng, chủ tàu cá ĐNa 90598 TS, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: Trên tàu hiện có 19 lao động. Trước khi được nhận tủ thuốc này, mỗi lần ra khơi, anh chỉ mua 10 -20 ngàn thuốc đau bụng, cảm cúm. Bây giờ được nhận tủ thuốc với nhiều loại thuốc anh rất yên tâm. Anh mong muốn Bộ Y tế tổ chức tập huấn sử dụng trang thiết bị y tế và các loại thuốc để ngư dân hiểu rõ cách sử dụng.

* Chiều 23/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách và Mẹ Việt Nam anh hùng tại TP Đà Nẵng.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm và tặng quà gia đình Mẹ Nguyễn Thị Liền (1923), trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng có chồng và con gái là đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; gia đình Mẹ Nguyễn Thị Hiệp (1927) trú K7/21 Quang Trung, quận Hải Châu có chồng và con trai là liệt sỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc vì những cống hiến và hy sinh to lớn của các Mẹ trong cuộc kháng chiến của dân tộc. Bộ trưởng ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đồng thời chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, sống lâu và nêu tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe cho các mẹ.

Lưu Hương