(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay có 15 quy chuẩn, tiêu chuẩn và chỉ dẫn kỹ thuật liên quan đến việc xử lý tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than làm vật liệu xây dựng.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vấn đề công bố Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) trong việc xử lý tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than làm vật liệu xây dựng được đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (tỉnh Bình Thuận) chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà vào sáng 1/11.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết theo kế hoạch ban đầu, Bộ Xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành TCVN về tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu san lấp trong tháng 7/2018. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất phức tạp, việc sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện để làm vật liệu san lấp cũng tiềm ẩn những yếu tố về môi trường khi sử dụng nên Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường rất thận trọng trong quá trình thẩm định và đưa ra nhiều yêu cầu để Bộ Xây dựng đáp ứng, đánh giá thực hiện các thí nghiệm liên quan và quá trình này có sự kéo dài. Vì vậy, ngày 28/9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã mới công bố tiêu chuẩn này.

Phản hồi về thông tin đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh chưa nhận được Công bố TCVN trong việc xử lý tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết đã có trao đổi với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và các cán bộ thực hiện việc công bố theo quy định pháp luật đồng thời sẽ gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận và đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh công bố về tiêu chuẩn này.

Liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn cho việc sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng và sử dụng trong các công trình xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Hiện nay Bộ Xây dựng và các bộ đã ban hành 15 tiêu chuẩn, quy chuẩn và chỉ dẫn kỹ thuật có liên quan đủ sức thúc đẩy quá trình xử lý tro, xỉ của nhiệt điện để làm vật liệu xây dựng, san lấp.

                                                                                                                                       Toàn Thắng