(Chinhphu.vn) – Dự kiến, 5h ngày 15/10, bão số 11 sẽ đổ bộ vào đất liền với tâm bão vào thành phố Đà Nẵng. Công tác phòng, chống bão đã hoàn tất vào lúc 17h ngày hôm nay, 14/10.

Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về việc phòng chống cơn bão số 11. Ảnh VGP/Mai Vy
Chiều 14/19 tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương chủ trì cuộc họp khẩn cấp với chính quyền thành phố Đà Nẵng và các sở, ngành, lực lượng quân đội, công an nhằm rà soát công tác chuẩn bị đối phó với cơn bão số 11.  

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo PCLB&TKCN Bộ Công an cho biết Bộ Công an đã triển khai kế hoạch ứng phó với bão số 11 đến các đơn vị, địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão. Lực lượng, phương tiện của Bộ Công an đã được chuẩn bị, sẵng sàng tham gia công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả bão số 11.

Tính đến 16h chiều nay, Đà Nẵng đã kêu gọi và đưa toàn bộ số tàu thuyền của ngư dân vào nơi trú, đậu an toàn. Đồng thời, đã di dời hơn 8.000 hộ với khoảng 42.000 dân ở các nhà tạm và nhà thiếu kiên cố đến nơi an toàn và chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương phải chủ động ứng phó với bão số 11 như các công điện trước đó của Ban Chỉ huy PCLB Trung ương và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu phải đảm bảo thông tin liên lạc, đảm bảo an toàn giao thông trong bão lũ; tránh tình trạng các phương tiện giao thông dồn ứ. Đối với xe khách, phải đậu đỗ ở nơi an toàn và hành khách phải được cung ứng các nhu yếu phẩm cần thiết.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương phối hợp với ngành chức năng, công an giao thông tập trung lực lượng hướng dẫn các phương tiện đi lại an toàn trên các quốc lộ, các trục đường ở địa phương. Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan, Quân khu 5 tập trung lực lượng ưu tiên cứu hộ ở 2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam.

Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng cho biết, trong thời gian này, Đài liên tục phát tin liên quan đến cơn bão với 132 phiên/ngày, trong đó trên tần số 7906 KHz là 96 phiên/1 ngày (15 phút/1phiên), tần số 8294 KHz 36 phiên/1 ngày.

Ban chỉ huy PCBL tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn yêu cầu Thủy điện Đắk Min 4, Thủy điện A Vương xả nước đón lũ, đồng thời, thực hiện xả lũ trước khi có mưa lớn trên diện rộng, thông tin về việc xả lũ phải kịp thời, chính xác và đầy đủ để hạn chế đến mức thấp nhất mức ảnh hưởng cho nhân dân vùng hạ lưu.

Sáng 14/10, Thủy điện Đắk Min bắt đầu xả lũ vào lúc 9h30’, với dung lượng 300m3/giây, từ 13h cùng ngày sẽ xả lên mức 500m3/giây và tiếp tục xả với dung lượng từ 500m3 lên 1.000m3/giây. Thủy điện A Vương bắt đầu xả lũ từ lúc 13h với dung lượng từ 300 đến 700m3/giây tùy theo diễn biến của tình hình mưa lũ… Hiện mực nước ở hầu hết các hồ chứa thủy điện trong tỉnh đều ở mức trung bình và cao.

Mai Vy