(Chinhphu.vn) - Sáng 10/5, tại trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã tiếp ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, trao đổi việc chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự kiến vào cuối tháng 5/2016.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chào mừng ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ; ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng các vị khách đã đến thăm và làm việc tại VPCP.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sắp tới là sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác song phương,đặt nền tảng cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Đồng thời Bộ trưởng khẳng định, đây là cơ hội tốt để hai bên làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện bằng những thoả thuận cụ thể, thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển ổn định, thực chất.

Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết, trước chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam mong muốn gặp gỡ đại diện lãnh đạo Việt Nam để bày tỏ những suy nghĩ, kế hoạch, hy vọng của Tổng thống Barack Obama dành cho chuyến thăm sắp tới cũng như sẵn sàng chuyển những ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Daniel Russel cho biết, ông đã có thời gian làm việc với tư cách là trợ lý đặc biệt của Tổng thống Barack Obama trong thời gian hơn 4 năm nên ông hiểu được tầm quan trọng mà Tổng thống Barack Obama cũng như Chính phủ Hoa Kỳ dành cho mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam cũng như cho chuyến thăm sắp tới.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ sắp tới có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo ra sự hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực an ninh, hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam-Hoa Kỳ. Đồng thời mong muốn phía Hoa Kỳ có những đáp ứng tích cực đối với các vấn đề mà hai nước quan tâm cả trong quan hệ song phương lẫn những vấn đề mang tính chất khu vực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, Việt Nam đang chờ đón và mong muốn trong chuyến thăm, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obame sẽ gặp gỡ 4 lãnh đạo cấp cao của Nhà nước Việt Nam, đó là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và dự tiệc chiêu đãi của Chủ tịch nước.

Tại cuộc tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel cũng đã trao đổi về một số vấn đề cụ thể trong quan hệ hai nước, về các dự án Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam và đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện.

Ông Daniel Russel đánh giá cao hiệu quả cuộc gặp gỡ và mong muốn chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thành công tốt đẹp, đưa quan hệ hai nước bước sang giai đoạn hợp tác, phát triển mới.

Gia Huy