(Chinhphu.vn) - Các đơn vị, vụ, cục thuộc Bộ GTVT phải nhìn thẳng vào những hạn chế đang mắc để khắc phục triệt để, làm sao cho công tác quản lý Nhà nước, xây dựng thể chế, giải ngân đầu tư công... trong những tháng cuối năm 2021 và sang năm 2022 tốt hơn, hoàn chỉnh hơn.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị cần khắc phục những hạn chế để làm tốt hơn trong những tháng cuối năm và sang năm 2022. Ảnh: VGP
Thông tin tại buổi họp giao ban công tác tháng 10, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của Bộ GTVT diễn ra sáng nay (28/10), ông Nguyễn Trí Đức, Chánh Văn phòng Bộ GTVT cho biết, từ đầu năm đến nay, Bộ GTVT được Chính phủ giao 140 nhiệm vụ, Bộ đã hoàn thành 103 nhiệm vụ (chiếm 74%), chưa hoàn thành 37 nhiệm vụ và không có nhiệm vụ nào quá hạn.

Về công tác bảo đảm hoạt động vận tải gắn với phòng, chống dịch COVID-19, công tác phòng, chống lụt bão, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP, Bộ GTVT đã kịp thời ban hành các hướng dẫn và quy dịnh tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải 5 lĩnh vực (đường bộ, hàng không, đường sắt, đường thủy, hàng hải).

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sản lượng vận tải sụt giảm mạnh trong 10 tháng qua. Vận tải hành khách đạt 2.141 triệu lượt khách, giảm 27,1% so với cùng kỳ; luân chuyển hành khách đạt 86,32 tỷ khách/km giảm 34,9% so với cùng kỳ. Vận tải hàng hóa 10 tháng ước đạt 1.335 triệu tấn, giảm 6,7% so với cùng kỳ.

Về công tác chuẩn bị đầu tư các dự án giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT đang nghiên cứu và trình các cơ quan có thẩm quyền các báo cáo tiền khả thi 6 dự án quan trọng quốc gia; phê duyệt chủ trương đầu tư 3/10 dự án, trình Thủ tướng Chính phủ 3/10 dự án nhóm A; phê duyệt chủ trương đầu tư 34/51 dự án, hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư 12/51 dự án nhóm B, nhóm C.

Về giải ngân đầu tư công, dự kiến tháng 10 này, ngành giao thông giải ngân được 2.204 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng giải ngân được 29.114 tỷ đồng, đạt 67,1% kế hoạch. Từ đầu năm đến nay, Bộ GTVT đã phê duyệt, quyết toán 43 dự án, hạng mục công trình, giá trị 14.987 tỷ đồng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cục đã cơ bản hoàn thành dự thảo Đề án phân cấp, phân quyền các lĩnh vực, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021 để xem xét, quyết định hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, tháng 10 vừa qua là thời gian nhiều khó khăn, nhưng về cơ bản, các cán bộ, chuyên viên của các đơn vị, vụ, cục đều nỗ lực hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước phân công.

"Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số hạn chế phải thẳng thắn nhìn nhận, như công tác giải ngân vốn đầu tư công còn yếu, việc khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách còn lúng túng, công tác chuẩn bị đầu tư một số dự án và xây dựng Chính phủ điện tử còn chậm... Đề nghị lãnh đạo các vụ, cục, các đơn vị nhìn thẳng vào những hạn chế để khắc phục triệt để, làm sao cho công tác quản lý Nhà nước của ngành giao thông trong những tháng cuối năm 2021 và bước sang năm 2022 tốt hơn, hoàn chỉnh hơn", Bộ trưởng yêu cầu.

Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý các đơn vị cần tập trung vào công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện thể chế, rà soát các vướng mắc, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật, các vấn đề thực tiễn đặt ra, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung.

Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Vụ Pháp chế và bộ phận pháp chế của các đơn vị phải đẩy mạnh công tác xây dựng thể chế, sớm hoàn thành và trình các thông tư, đề án đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phục vụ tốt công tác quản lý Nhà nước của Bộ.

Từng bước mở lại vận tải khách đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân giai đoạn trước Tết Nguyên đán 2022
Về việc khôi phục lại hoạt động vận tải trong "bình thường mới", Vụ Vận tải cần phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục quản lý chuyên ngành, các sở GTVT địa phương có tổng hợp, đánh giá hàng ngày, hàng tuần để kịp thời phát hiện, giải quyết các vấn đề liên quan đến lưu thông đang gây phiền toái cho nhân dân, bức xúc trong xã hội hoặc chưa đảm bảo an toàn phòng dịch. Đồng thời, từng bước mở lại vận tải khách đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân giai đoạn trước Tết Nguyên đán 2022.

“Chúng ta cần ứng dụng công nghệ tối đa vào hoạt động vận tải, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh còn đang diễn biến khó lường như hiện nay, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp. Hành khách ai cũng như ai, cả 5 phương thức thì phương thức nào cũng là vận tải. Là cơ quan quản lý Nhà nước về giao thông, chúng ta cần có chỉ đạo nhất quán, đồng bộ, những gì áp dụng cho hàng không tốt thì nghiên cứu, đánh giá để áp dụng cho cả các lĩnh vực còn lại, miễn là người dân, doanh nghiệp được lưu thông thuận lợi, không ùn tắc, không cản trở, không gây bức xúc cho nhân dân", Bộ trưởng đề nghị.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục theo dõi tình hình mưa lũ, khẩn trương xử lý thông tuyến nếu xảy ra sạt lở, ngập úng do mưa bão,  ưu tiên sữa chữa kịp thời các tuyến quốc lộ trọng yếu. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về triển khai dự án thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc.

Riêng về công tác xây dựng cơ bản và giải ngân đầu tư công, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: Chỉ còn 2 tháng cuối năm 2021, Vụ Kế hoạch-Đầu tư, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông cần tập trung, tăng cường kiểm tra giám sát tiến độ, chất lượng các dự án đang thực hiện. Đối với các dự án giao thông cấp bách, các ban quản lý dự án, nhà thầu phải nỗ lực để hoàn thành trong năm 2021. Những dự án chuẩn bị đầu tư hoặc sắp khởi công, các đơn vị tập trung hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, có vướng mắc cần báo cáo ngay lãnh đạo Bộ kịp thời xử lý.

Phan Trang