(Chinhphu.vn) – Giá thuốc ở Việt Nam thấp hơn Trung Quốc từ 1,5-2 lần và thấp hơn Thái Lan từ 2-3 lần.
Mặc dù là mặt hàng nhạy cảm và thiết yếu, song với dẫn chứng về chỉ số lạm phát và kết quả khảo sát 6 mặt hàng phổ biến trong các bệnh viện ở hai nước Trung Quốc và Thái Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, giá thuốc của Việt Nam không phải là mức giá cao nhất.

Giải thích về nội dung này trong buổi trả lời chất vấn Quốc hội ngày 11/6, người đứng đầu ngành Y tế dẫn chứng từ số liệu năm 2013 của Tổng cục Thống kê về xếp hạng chỉ số giá tiêu dùng, giá thuốc ở nước ta luôn đứng vị trí thứ 8-9 trong số 11 nhóm hàng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã tổ chức đoàn công tác liên ngành cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội và các chuyên gia khảo sát 36 mặt hàng thuốc phổ biến trong các bệnh viện ở Trung Quốc và Thái Lan. Kết quả khảo sát cho thấy, giá thuốc ở Việt Nam thấp hơn Trung Quốc từ 1,5-2 lần và thấp hơn Thái Lan từ 2-3 lần.

Một dẫn chứng khác Bộ trưởng Y tế đưa ra là theo điều tra đánh giá mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách Y tế đối với khoảng 3.000 mặt hàng thuốc về tốc độ tăng của giá thuốc tại Việt Nam khi nguyên liệu đầu vào tăng so với giá thuốc trên thế giới, cho thấy, với thuốc nội, tốc độ tăng thấp, thuốc nhập khẩu có tốc độ tăng ở mức trung bình.

Với những dẫn chứng trên, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, “Giá thuốc của Việt Nam không phải là mức giá cao nhất”.

Liên quan đến việc quản lý giá thuốc hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện việc quản lý giá thuốc do Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, các hội đồng chuyên môn đảm nhiệm. Giá thuốc hiện nay cũng đang được quản lý theo Luật Dược năm 2005, gần đây là áp dụng theo Luật Giá và Luật Đấu thầu.

Về phía Bộ Y tế, trong gần 2 năm qua, Bộ quản lý giá thuốc và đấu thầu thuốc theo quy định tại Thông tư 01 của Bộ Y tế và mới đây là các Thông tư 36, 37.

Điểm mới của các Thông tư này là đã phân chia các nhóm thuốc thành nhóm đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới hoặc của châu Âu theo các nhóm nước đã phát triển và các nước khác. Bên cạnh đó, Thông tư cũng đã tách riêng biệt nhóm thuốc của Việt Nam, thuốc đông y, y học cổ truyền, dược liệu; tách nguyên liệu đầu vào...

Chính vì vậy, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, việc đấu thầu thuốc hiện nay đã công khai minh bạch và khách quan hơn trước. Việc quản lý thuốc của nước ta cũng chặt chẽ hơn so với các nước trong khu vực vì nước ta quản cả thuốc có trong danh mục bảo hiểm y tế và thuốc ngoài thị trường. Trong khi các nước khác chỉ quản lý thuốc do ngân sách Nhà nước chi trả, còn thuốc ngoài thị trường do thị trường chi phối.

Tuy nhiên, trong Luật Dược (sửa đổi) sẽ được trình trong kỳ họp Quốc hội sắp tới, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Bộ sẽ không quản lý giá thuốc, vì: "Bộ Y tế vừa quyết định nhập khẩu, xây dựng các tiêu chuẩn, sản xuất, phân phối thuốc, vừa ghi toa, bán thuốc, trong khi người bệnh không thể mặc cả mặt hàng này. Như vậy có thể coi đó là việc vừa đá bóng vừa thổi còi. Vì vậy, Bộ Y tế chỉ nên làm công tác chuyên môn”.

Cũng trong luật này, ngành Y tế mong muốn tạo được đột phát trong phát triển công nghiêp dược với việc tự túc sản xuất được nhiều loại thuốc tốt. Đặc biệt, hiện nay một số thuốc của nước ta đã được xuất khẩu với chất lượng tốt, giá cả vừa phải.

                                                               Thúy Hà