(Chinhphu.vn) - Trước thông tin số bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản tăng cao trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến thị sát tình hình dịch bệnh vào tối muộn ngày 25/6 tại BV Nhi Trung ương, ngay sau chuyến công tác tiếp xúc cử tri tại TPHCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi các bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Số ca mắc viêm não Nhật Bản B gia tăng

Theo báo cáo của BV Nhi Trung ương, tổng số bệnh nhân viêm não tính tới ngày 25/6 là gần 130 ca - không tăng so với các năm trước, bệnh nhân cũng không ồ ạt nhập viện.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong số này tỉ lệ bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản B (VNNB B) lại tăng cao so với năm ngoái với 36 ca - chiếm gần 30%. Trong khi đó, cùng kỳ 2013, tỉ lệ bệnh nhân VNNB B trong tổng số bệnh nhân viêm não chỉ chiếm 8%. Số tử vong tính đến nay là 2 ca, trong đó có 1 ca xét nghiệm dương tính với VNNB B, 1 ca có liên quan.

TS Trần Minh Điển, PGĐ BV Nhi Trung ương, cho biết số bệnh nhân VNNB B phần lớn đến từ Hà Nội với 11 trong tổng số 36 ca (chiếm 31%), trong đó có 6 ca nặng phải thở máy, còn lại các địa phương khác rải rác từ 2-3 ca.

Ông Trần Minh Điển nhấn mạnh, hiện đang là tháng cao điểm trong năm của bệnh viêm não, các diễn biến chưa có gì bất thường nhưng điều đáng lo ngại là số ca dương tính với VNNB B lại tăng so với cùng kì năm ngoái. Vì thế, cần xem xét lại vấn đề có phải vì người dân sợ tai biến của tiêm chủng nên không tiêm phòng vaccine VNNB B hay không.

Rà soát lại công tác tiêm chủng vaccine VNNB B

Thị sát tình hình dịch bệnh tại BV Nhi Trung ương, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, dù chưa có số liệu thống kê trên diện rộng ở nhiều BV trong cả nước về bệnh viêm não và VNNB B nhưng những vấn đề xảy ra tại BV Nhi Trung ương là rất đáng lưu tâm và cần cảnh báo ngay, đồng thời phải sớm tìm ra nguyên nhân để chủ động có biện pháp khống chế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ yêu cầu Cục Y tế dự phòng rà soát công tác tiêm chủng vaccine VNNB B để có điều chỉnh nếu cần thiết. Ngoài ra, phải thống kê tình hình bệnh VNNB trên cả nước để có đánh giá chính xác, từ đó đưa ra cách xử lý kịp thời.

“Riêng việc Hà Nội đông bệnh nhân VNNB B nhất cũng chưa thể kết luận gì do có thể người bệnh đến BV Nhi Trung ương nhiều vì gần hơn. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là tỉ lệ dương tính với VNNB B lại tăng cao, trong khi mọi năm thì không, do đó cần phải đánh giá có vấn đề gì về vaccine tiêm chủng hay không”, Bộ trưởng Y tế phân tích.

Về phía BV Nhi Trung ương, trước tình hình dịch bệnh viêm não và VNNB B như trên và rút kinh nghiệm từ dịch sởi khi phân luồng bệnh nhân, ông Trần Minh Điển cho biết, BV đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó với bệnh viêm não ngay từ bây giờ, khi số mắc chưa nhập viện ồ ạt.

Theo đó, nếu trong giới hạn 50-70 bệnh nhân, BV sẽ triển khai kế hoạch khác so với trường hợp lượng bệnh nhân tăng lên trên 70 người. Quy trình tiếp nhận người bệnh cũng được triển khai từ phòng khám trở vào và tiếp tục tiến hành phân loại tại khoa cấp cứu, sau đó ca nào xác định viêm não thì chuyển sang khoa Truyền nhiễm.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh vẫn áp dụng từ quy định từ năm 2006 bằng các xét nghiệm PCR, dịch não tủy và làm sớm trong 24 giờ để phân loại luôn được người bệnh.

Với tình hình bệnh viêm não và sởi hiện nay tại BV Nhi Trung ương thì chỉ cần tăng cường nhân lực về đêm cho khoa Truyền nhiễm để việc chăm sóc trẻ được tốt hơn. Mới đây, BV đã bổ sung 8 điều dưỡng cho Khoa này để 1 điều dưỡng có thể chăm sóc cho 2 ca thở máy, tránh việc cán bộ y tế rơi vào tình trạng “kiệt quệ” như đã xảy ra lúc cao điểm dịch sởi cách đây chưa lâu, ông Điển nhấn mạnh.

                                                                                                          Hiền Minh