(Chinhphu.vn) – Từng bước tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản; mở rộng thị trường xuất khẩu; tập trung vào những sản phẩm nông nghiệp có lợi thế; tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt… là những ý kiến được các Bộ trưởng, trưởng ngành phát biểu trong phiên họp Chính phủ với các địa phương sáng 24/12.

   
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, khó khăn của thị trường bất động sản đã từng bước tháo gỡ. Giá bất động sản giảm mạnh (bình quân từ 10-30%, có dự án giảm 50%).  

Tại Hà Nội, giá nhà chung cư khu vực Cầu Giấy quý III giảm 27% so với quý I. Giá chung cư trung cấp và cao cấp giảm 15%. Giá đất nền cũng giảm mạnh tại khu Nam An Khánh với mức giảm 50% so với năm 2010...

Bên cạnh đó, giao dịch bất động sản ngày càng tăng về cuối năm, đặc biệt các phân khúc nhà ở xã hội, nhà chung cư.

Thống kê giao dịch thành công hai quý cuối năm 2013 cho thấy lượng giao dịch gấp 2 lần hai quý đầu năm. Còn theo báo cáo của 17 doanh nghiệp và 5 sàn giao dịch tại Hà Nội, hết tháng 11/2013 có 4.062 giao dịch thành công. Dự báo quý IV sẽ có khoảng 2.000 giao dịch thành công (quý I chỉ có 556 giao dịch, quý II có 774 giao dịch).

Về tồn kho bất động sản, hiện lượng tồn kho đang giảm mạnh mặc dù nguồn cung nhà ở được tiếp tục bổ sung, trong đó Hà Nội giảm trên 20%, TP. Hồ Chí Minh giảm trên 30%.

Về giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, ông Trịnh Đình Dũng thừa nhận còn chậm, vì muốn giải ngân nhanh, cần có nhiều sản phẩm nhà ở xã hội, nhưng hiện nay lượng nhà xã hội còn ít, sự vào cuộc của các cấp chính quyền chưa hiệu quả.

Cũng theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, gói 30.000 tỷ đồng là gói giải pháp trong việc thực hiện chiến lược nhà ở,  nhằm hỗ trợ người dân khó khăn về nhà ở chứ không phải là gói cứu bất động sản. Nhưng nếu triển khai tốt sẽ góp phần tăng cầu, giúp nền kinh tế ấm lên.

Hỗ trợ DN hội nhập thương mại quốc tế

   
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Liên quan đến hội nhập thương mại quốc tế, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết nước ta đã ký kết 8 Hiệp định và hiện đang tiếp tục đàm phán 6 Hiệp định thương mại tự do, trong đó, đáng chú ý là Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Bương - TPP.

Tuy nhiên, việc nắm bắt cơ hội cũng như ứng phó với mặt trái các Hiệp định của doanh nghiệp chưa đạt kết quả mong muốn.
Theo đánh giá, doanh nghiệp Việt Nam, khai thác lợi thế từ các Hiệp định này thấp hơn so với doanh nghiệp các nước trong khu vực, đặc biệt là khối ASEAN.

Đối với việc đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại mới, theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, một trong những điều quan trọng trong quá trình đàm phán là lấy ý kiến nhân dân, doanh nghiệp.

Hiện Bộ Công Thương đang tích cực phối hợp với các hiệp hội ngành nghề, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các địa phương tổ chức tham vấn lấy ý kiến và các doanh nghiệp, góp ý vào các nội dung có liên quan, đặc biệt vấn đề mở cửa thị trường. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích nội dung các Hiệp định, để cộng đồng doanh nghiệp tận dụng tốt các cơ hội hội nhập thương mại quốc tế.

Về vấn đề quy hoạch thủy điện, theo Bộ trưởng Hoàng, trong thời gian tới, các địa phương cần phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục rà soát quy hoạch theo chỉ đạo Chính phủ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các dự án, nhất là thuộc phạm vi quản lý của địa phương, rà soát lại quy chế vận hành hồ chứa 1 triệu m3 đã được phân cấp cho các địa phương. Bộ trưởng Hoàng cũng đề nghị các tỉnh phối hợp các bộ đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện tốt nghĩa vụ trồng rừng thay thế, tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn công trình.

Về việc chuẩn bị cho Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, theo Bộ trưởng Hoàng, các địa phương cần tiếp tục chuẩn bị quỹ hàng hoá phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phòng chống hàng lậu, buôn bán hàng giả, theo chỉ đạo của Chính phủ.

Điều hành tỷ giá linh hoạt

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết trong thời gian tới, Ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về tỷ giá, trong năm 2013, NHNN chủ động điều chỉnh tỷ giá 1%, với biên độ 1%, cho phép thị trường tự điều chỉnh khoảng 1%, nhưng thực tế thời gian qua, thị trường cũng chỉ điều chỉnh tối đa đến 0,6%.

Thống đốc khẳng định: NHNN sẽ xem xét điều chỉnh tỷ giá một cách linh hoạt, một mặt hỗ trợ cho xuất khẩu, mặc khác cũng bảo đảm mặt bằng chung, không đội lạm phát lên cao. Năm 2014, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt nhưng theo hướng ổn định và mức điều chỉnh không quá 2%.

Tập trung vào những sản phẩm nông nghiệp có lợi thế

Theo Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát, tăng trưởng tổng sản lượng hơn 2%, nhưng giá trị gia tăng chỉ tăng trên 2,67%, trong khi bình quân các năm trên 3% là tồn tại, điểm yếu mà ngành Nông nghiệp sẽ tập trung cao độ để khắc phục trong năm tới.

“Việc khôi phục tốc độ tăng trưởng trước hết sẽ nhằm vào những ngành hàng có thị trường, có lợi thế để tập trung vào sản phẩm lợi thế, có giá trị gia tăng cao bằng cách áp dụng mạnh khoa học, kỹ thuật", Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Trước hết là lúa gạo, theo đánh giá, thị trường 2014 tiếp tục có nhiều khó khăn, khi nguồn cung từ các nước XK khác khá dồi dào. Vì vậy, Bộ NNPTNT khuyến nghị các địa phương tiếp tục duy trì sản lượng, nhưng tập trung chủng loại gạo chất lượng cao, hạn chế các giống chất lượng thấp.

Đồng thời, cần đẩy mạnh trồng ngô, năm vừa qua vẫn phải nhập khẩu 2,3 triệu tấn ngô, chiếm gần một nửa nhu cầu trong nước. Đây là “dư địa” thị trường mà nông nghiệp hoàn toàn có thể tập trung sản xuất, khai thác, nhất là vùng khó khăn về nguồn nước.

Ngoài ra, năm 2014 cũng mở ra nhiều cơ hội với thị trường chăn nuôi thủy sản (quy mô 3,2 triệu tấn hiện nay). Đơn cử, nhu cầu tôm chân trắng tăng tới 60%, đây là thời cơ tốt để thúc đẩy mặt hàng này. Tuy vậy, cần phải quy hoạch chặt chẽ quy mô, quản lý chất lượng giống, thức ăn; phòng chống tốt dịch bệnh… để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bộ trưởng Đinh La Thăng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Xem xét bỏ hình thức đầu tư BT trả bằng tiền

Theo báo cáo của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng: Qua quá trình rà soát, kiểm tra cho thấy vẫn còn nhiều dự án giao thông đầu tư lãng phí.

“Đang khó khăn mà nhiều nơi làm những con đường, cây cầu quy mô 6 làn. Trong khi khai thác xe cộ ít mà chủ yếu để làm sân phơi”, Bộ trưởng Thăng cho biết.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Ngành GTVT phải tiếp tục rà soát quy hoạch. Đối với các dự án Trung ương cấp vốn mục tiêu và địa phương phê duyệt thì phải xem xét, thẩm định kỹ về quy mô, phân kỳ đầu tư. Kiên quyết khắc phục tình trạng địa phương cứ phê duyệt, xây dựng những dự án vượt quá nhu cầu và chưa thực sự cấp bách rồi sau đó Trung ương phải đứng ra trả nợ.

Tương tự, việc triển khai các dự án BT (xây dựng-chuyển giao) cũng phải được rà soát, đánh giá lại để kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng ứng trước tiền tràn lan để xây dựng mà không tính toán, cân đối được ngân sách chi trả.

Chung quan điểm, Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vinh cũng cho rằng, đầu tư theo mô hình BT cần hết sức cân nhắc. Hiện có những dự án vay ngân hàng để làm 1 con đường, rồi lãi vay dẫn tới mức đầu tư tăng lên gấp đôi. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh kiến nghị: Sắp tới, khi xây dựng các văn bản hướng dẫn về đầu tư xây dựng cần loại bỏ mô hình này, không cho áp dụng đầu tư BT trả bằng tiền, mà chỉ xem xét trả bằng đất như một số dự án đã làm thí điểm trước đây.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với việc siết chặt quản lý tình trạng này với yêu cầu đầu tư trước hết phải xét đến hiệu quả. 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

GDĐT, lao động xã hội hướng vào đổi mới căn bản

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận cho biết nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm tới là triển khai nội dung Nghị quyết Trung ương về Đổi mới căn bản giáo dục đào tạo. Bộ GDDT đề nghị địa phương quán triệt cụ thể, sâu sắc Nghị quyết, đưa Nghị quyết vào cuộc sống, tạo điều kiện ngành GDĐT đổi mới.

Trong đó, chú ý 2 yêu cầu quan trọng là đầu tư cho giáo dục cần đi trước trong phát triển KT-XH và sớm có kế hoạch bố trí nguồn lực triển khai. Mặt khác, phấn đấu cho mục tiêu “đảm bảo hoạt động bình thường của các cơ sở giáo dục”, cụ thể là các trường, lớp ở vùng sâu, vùng xa, thậm chí là những trường học ở thành phố đang phải duy trì học ca 3, ca 4.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh vào mục tiêu an sinh xã hội trong lĩnh vực đào tạo nghề, tạo việc làm ở nông thôn. Theo đó, bên cạnh việc đào tạo nghề có sẵn trên địa bàn, cần đào tạo cho người lao động những công việc, ngành nghề mới, đồng thời, nâng cao vai trò các cơ sở giới thiệu lao động việc làm, kết nối cung cầu giữa người lao động và người sử dụng lao động sau khi 4 trung tâm việc làm lớn đã được thành lập

Nguyên Linh - Linh Đan