(Chinhphu.vn) – Trước diễn biến phức tạp và bất thường của cơn bão số 11, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công điện gửi các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học, cao đẳng… thuộc các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu chủ động khẩn trương đối phó bão số 11.

Chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh rủi ro cho HSSV khi đến trường - Ảnh minh họa
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả, đặc biệt là các công trình đang thi công dang dở, các công trình trọng yếu, chú trọng đến các phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện, phòng học bộ môn, các xưởng thực hành, đồng thời có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước.

 Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục cần chủ động đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưa lũ, lụt bão đang diễn ra.

Đối với các vùng có nhiều sông, suối địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao, cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh những rủi ro cho học sinh, sinh viên khi đến trường.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để có phương án làm vệ sinh môi trường khi xảy ra mưa bão, lũ lụt nhằm nhanh chóng đưa các cơ sở giáo dục trở lại hoạt động bình thường, có phương án bố trí thời gian đến trường hợp lý ở các cơ sở giáo dục. Phối hợp tạo điều kiện giúp đỡ học sinh đến trường sau mưa bão, lũ lụt. Đảm bảo không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 11, từ chiều tối nay (14/10) các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 10-12, giật cấp 13-14. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3-4 mét.  

Thu Nga