(Chinhphu.vn) - Tại Hội thảo-Triển lãm Vietnam Finance 2013, ngày 27/8, các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực tài chính đã thảo luận về mô hình giám sát tài chính phù hợp với Việt Nam.

Hội thảo-Triển lãm Vietnam Finance 2013 với chủ đề: "Tăng cường giám sát tài chính quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ". Ảnh: VGP/Anh Minh
Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh khẳng định đảm bảo an ninh, an toàn tài chính quốc gia, thực hiện giám sát có hiệu quả hoạt động của nền tài chính quốc gia là yêu cầu không thể thiếu đối với bất kỳ quốc gia nào.

Điều đó đòi hỏi cơ chế giám sát tài chính của Việt Nam cần tiếp tục được hoàn thiện và đổi mới, nhất là trong bối cảnh mô hình giám sát tài chính ở Việt Nam cũng đang bộc lộ một số điểm hạn chế.

Ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng hệ thống giám sát tài chính trong nước hiện mới thiên về kiểm tra việc tuân thủ các quy định của các định chế tài chính. Và việc tăng cường phối hợp để tăng cường giám sát tài chính có thể mở rộng với cả các cơ quan, tổ chức nước ngoài để có thêm thông tin trong quản lý.

Đứng từ góc độ nghiên cứu, ông Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, cho biết xu hướng trên thế giới những năm gần đây ngày càng hình thành nhiều mô hình giám sát tài chính hợp nhất.

Việt Nam hiện cũng đang đứng trước nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc tiến tới xây dựng hệ thống giám sát tài chính hợp nhất hoặc tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực của hệ thống giám sát tài chính hiện hành.

Thời gian qua đã có nhiều cuộc thảo luận với phần lớn những ý kiến đưa ra ủng hộ việc tái cấu trúc hệ thống giám sát tài chính Việt Nam trở nên hợp nhất hơn nhằm hoàn thành tốt những nhiệm vụ của hệ thống đối với một thị trường tài chính nhỏ nhưng có mức độ tập trung cao, tốc độ phát triển nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giám sát tài chính có ý nghĩa quan trọng. Do đó cơ quan quản lý phải xây dựng cơ sở dữ liệu, phần mềm giúp lưu giữ, xử lý và khai thác thông tin nhằm đảm bảo sự an toàn, ổn định của hệ thống tài chính.

Anh Minh