(Chinhphu.vn) - Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quân y đã chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp để khống chế, không để dịch lan rộng, hạn chế thấp nhất các ca lây nhiễm.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng tại cuộc họp ngày 7/9, lực lượng quân y đã thành lập 660 tổ quân y lưu động

Ngày 7/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng đã họp tại Hà Nội để tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với đại dịch.

Quyết định về việc thành lập Tổ giúp việc của Tiểu ban An sinh xã hội thuộc BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng làm Tổ trưởng đã được công bố tại cuộc họp.

Tổ có chức năng trực tiếp tham mưu, đề xuất triển khai thực hiện nhiệm vụ của Tiểu ban An sinh xã hội; chỉ đạo việc bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân tại các khu vực tăng cường giãn cách xã hội; chăm lo đời sống cho người dân và các đối tượng chính sách đặc biệt, lao động mất việc làm do dịch COVID-19.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quân y đã chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp để khống chế, không để dịch lan rộng, hạn chế thấp nhất các ca lây nhiễm. 

Đối với chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn quốc, quân đội đã hoàn thành nâng cấp 8 kho bảo quản vaccine; vận chuyển được gần 7 triệu liều vaccine và các vật tư phục vụ cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn quốc.

Bên cạnh đó, các quân khu đã huy động bộ đội địa phương, dân quân tự vệ và phương tiện vận tải phối hợp với địa phương để thu hoạch, vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu cung cấp cho TPHCM và các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng đã duy trì thường xuyên Sở Chỉ huy tiền phương tại TPHCM để trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố và địa phương lân cận. Đến nay, Bộ Quốc phòng đã điều động 4.614 cán bộ, nhân viên quân y cùng hàng trăm phương tiện, máy móc hiện đại để giúp địa phương phòng, chống dịch COVID-19. Các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm của quân đội đã điều trị cho 13.050 bệnh nhân, đang tiếp tục điều trị cho 3.626 bệnh nhân.

Ngoài ra, lực lượng quân y còn thành lập 660 tổ quân y lưu động để theo dõi, điều trị F0 tại nhà, quản lý và điều trị gần 199.000 ca F0, điều trị khỏi cho trên 57.300 ca; tiến hành xét nghiệm hơn 1,1 triệu lượt người; tăng cường 40 tổ tiêm vaccine cho người dân.

Trên địa bàn Hà Nội, Bộ Quốc phòng cũng tăng cường cho Thành phố 20 tổ lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm cho trên 219.000 lượt người và 9 tổ tiêm vaccine, tiêm được cho 24.055 người.

Trước diễn biến dịch hết sức phức tạp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản yêu cầu các cơ quan, đơn vị quân đội tiếp tục quán triệt nghiêm chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; đồng thời, quản lý tốt quân số, tuân thủ đầy đủ quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, hạn chế thấp nhất dịch lây lan vào đơn vị.

Song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch, Tổng cục Hậu cần quân đội cần chỉ đạo hậu cần các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất, làm tốt công tác nuôi dưỡng bộ đội, không để xảy ra trường hợp tử vong vì dịch bệnh. Các đơn vị chủ động phương tiện, lực lượng để sẵn sàng tăng cường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu lực lượng cán bộ, chiến sĩ đang chi viện cho TPHCM và các tỉnh phía nam tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ điều trị bệnh nhân, bảo đảm an sinh xã hội, vận chuyển lương thực, thực phẩm cho nhân dân, tham gia kiểm soát, giữ gìn trật tự an ninh xã hội.

Nhật Nam