(Chinhphu.vn) Năm nay, Hội nghị Tham tán thương mại được tổ chức với mục đích đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại nhằm góp phần tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Các hoạt động tham tán thương mại sẽ góp phần đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa. Ảnh minh họa
Hội nghị Tham tán thương mại năm 2013 là sự kiện được Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Công Thương tổ chức 2 năm một lần.  

Năm nay, Hội nghị Tham tán thương mại được tổ chức từ ngày 16 đến 30/12 với mục đích đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại nhằm góp phần tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước.

Đồng thời, tăng cường sự phối hợp, hỗ trợ giữa Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương thông qua công tác thị trường nước ngoài để thực hiện mục tiêu chung do Chính phủ đề ra là phát triển kinh tế đất nước và hỗ trợ cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh với nước ngoài.

Theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trong thời kỳ khó khăn, suy thoái, xuất khẩu của Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong 2 năm 2012 và 2013. Qui mô và tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu đã được mở rộng và tăng trưởng ở mức độ khá cao. Tốc độ tăng xuất khẩu cao hơn tốc độ tăng nhập khẩu. Cán cân thương mại nhờ đó đã được cải thiện.

Nếu không có yếu tố đột biến, khả năng tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2013 đạt khoảng 132 tỉ USD, tăng 15% so với năm 2012, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (tăng 10%).

Dự báo, nhập khẩu năm 2013 khoảng 132,5 tỉ USD. Nhập siêu khoảng 0,5 tỉ USD, bằng 0,38% kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu của cả Quốc hội và Chính phủ đặt ra.

Năm 2013, chiến lược đàm phán FTA đã được thông qua và chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế đang được hoàn thiện, đánh dấu một mốc mới trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam hoàn thành các nghĩa vụ tại WTO, đẩy mạnh các hoạt động trong ASEAN, ASEM, APEC và chủ động trong các đàm phán song phương như FTA với EU, EFTA, Liên minh Hải quan, Hàn Quốc - những đối tác có cơ cấu kinh tế bổ sung với Việt Nam, nên được dự báo đây sẽ là những hiệp định FTA hết sức có hiệu quả.

Tại cuộc họp báo chiều nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, trong thời gian diễn ra Hội nghị Tham tán thương mại lần này sẽ có các hoạt động đáng chú ý như: Đối thoại giữa tham tán thương mại với các UBND tỉnh, thành phố, sở Công Thương, trung tâm xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp; Hội thảo về xúc tiến nông, thủy, hải sản của các tỉnh ĐBSCL tại An Giang; các phiên làm việc với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, NNPTNT để trao đổi cơ chế phối hợp công tác giữa hệ thống thương vụ, Bộ Công Thương với các bộ.

Linh Đan