(Chinhphu.vn) – Sáng nay, các thí sinh khối A, A1 và V bắt đầu thi môn đầu tiên - môn toán.

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm việc với Hội đồng tuyển sinh ĐH Kinh tế Quốc dân. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà
Tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 77,62%

Trong số 767.682 thí sinh đăng kí dự thi có 595.863 thí sinh đến thi, đạt tỷ lệ 77,62%, tăng 0,53% so với 2013.

22.000 sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ thí sinh đến dự thi; các tổ chức xã hội đã kêu gọi được 30.200 suất ăn miễn phí; hỗ trợ 38.292 chỗ ở miễn phí.

Theo đánh giá của Bộ GDĐT, đề thi môn toán không có sai sót, được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Các Hội đồng tuyển sinh đã thực hiện nghiêm túc quy định của Quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm Quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Trong buổi thi đầu tiên, cả nước có 22 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, giảm 16 trường hợp so với năm 2013, trong đó khiển trách 1 em, cảnh cáo 2 em và đình chỉ 12 em do mang điện thoại di động vào phòng thi.

Ngay trong buổi thi đầu tiên, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga đã dẫn đầu đoàn kiểm tra đến kiểm tra công tác tổ chức thi của Hội đồng thi Học viện Ngân hàng và ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Hiệu trưởng Học viện Ngân hàng, Chủ tịch Hội đồng thi, ông Tô Hưng cho biết, tỷ lệ thí sinh đến dự thi tại điểm thi Học viện thuộc khối A đạt 60,37%, khối A1 đạt 68%. Năm nay số lượng hồ sơ đăng ký dự thi của Học viện Ngân hàng tăng gần 1.000 hồ sơ.

Còn tại ĐH Kinh tế quốc dân, nếu như mọi năm trường phải thuê cả cơ sở giáo dục tiểu học, huy động cả cán bộ, giáo viên sở tại của trường tiểu học đó để coi thi, thì năm nay, hầu như thí sinh của trường tập trung gói gọn tại cơ sở chính. Trường chỉ thuê duy nhất 1 điểm thi ngoài là Trường THCS Tô Hoàng gần đó. Việc loại được 1.280 bộ hồ sơ ảo đã giảm bớt được 1 Hội đồng thi và tiết kiệm cho trường hơn 200 triệu đồng.

Còn tại Hội đồng thi ĐH Bách Khoa, GS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay năm nay nhờ tiến hành công tác sơ tuyển trước khi nộp hồ sơ, nên trường đã loại được gần 50% số hồ sơ đăng ký dự thi so với năm 2013. Điều này đã giảm đáng kể áp lực cho nhà trường, cho chính thí sinh và cho cả xã hội.

Trả lời báo chí sáng nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Qua kiểm tra một số điểm thi khu vực Hà Nội thì thấy các Hội đồng thi tổ chức rất chu đáo. Phòng thi năm nay thoáng mát hơn nhiều so với trước đây vì số lượng thí sinh ít nên các hội đồng thi đã thuê những địa điểm có cơ sở vật chất tốt. Trong mỗi phòng thi, số lượng thí sinh đông hơn mọi năm nhờ số thí sinh ảo giảm đi.

“Trật tự phòng thi rất nghiêm túc. Các hội đồng đã tập huấn cho giám thị rất kỹ càng, đặc biệt có nhắc nhở giám thị phát hiện những thiết bị công nghệ cao, tránh thi kèm thi hộ”, ông Ga nhận xét.

Đề Toán không làm khó thi sinh

Đề toán năm nay được đánh giá là dễ so với năm trước. Ảnh VGP/Nguyệt Hà

Theo nhận định chung của thí sinh và giáo viên, đề thi môn Toán năm nay nội dung khá cơ bản, bám sát chương trình sách giáo khoa.

Các dạng bài khảo sát, hàm số, tích phân, lượng giác, hình học không gian, hệ phương trình, max-min… đều quen thuộc, thí sinh đã ôn luyện nhiều. Đề cũng không đánh đố thí sinh. Các con số tính toán trong đề thi năm nay “khá đẹp”, không quá lẻ, nên người làm tránh được sự nhầm lẫn. 

Theo nhận xét của thầy Lại Tiến Minh (giảng viên ĐH Kiến trúc Hà Nội, giáo viên toán trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội), "Đề thi năm nay dễ hơn so với mọi năm, do đó khó phân loại được thí sinh trung bình khá và thí sinh khá”.

Thầy Minh phân tích, câu 1 đến câu 6 khá dễ, không đánh đố, đa phần học sinh có thể làm được. Còn câu 8, 9 khó hơn, giúp phân loại thí sinh giỏi. Đa số các câu hỏi trong đề thi nằm trong phần kiến thức lớp 12. Bên cạnh đó, có câu 4 thuộc phần xác suất của lớp 11; câu 7, 8, 9 thuộc chương trình lớp 10 nhưng học sinh hoàn toàn có thể giải bằng phương pháp của lớp 12.

Năm nay, đề thi có sự khác biệt, không chia ra hai phần chung-riêng, cho phép thí sinh được lựa chọn như trước. Tuy nhiên, học sinh học lực trung bình khá vẫn có thể dễ dàng đạt 5-6 điểm, khá đạt 7-8 điểm. Để lấy 8 điểm, thí sinh chỉ cần mất 1h30-2h làm bài. Tuy nhiên, câu bất đẳng thức và hệ phương trình khá rắc rối nên chiếm nhiều thời gian để giải ra. 

Thí sinh Nguyễn Quỳnh Anh (THPT Trần Hưng Đạo, Nam Định) cũng cho rằng, để đạt được 7-8 điểm với đề Toán khối A năm nay không khó, chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là được. 

Còn thí sinh Nguyễn Ngọc Bình (Phú Thọ) nhận xét: Đề năm nay có câu bất đẳng thức và giải phương trình tương đối khó, còn lại là phù hợp với học sinh. Thời gian làm bài phù hợp. Bình cho biết em nghĩ mình làm đúng khoảng 80% với 9 câu trong đề.

Sau 2/3 thời gian (9h30), đã có 4-5 thí sinh của Trường ĐH Bưu chính Viễn thông Hà Nội bước ra khỏi phòng thi với gương mặt vui vẻ. Song song với nhận xét “đề thi dễ”, các thí sinh tỏ ra hết sức ngạc nhiên vì năm nay Bộ GDĐT không ra theo dạng phân ban tự chọn.

“Những năm trước, đề thi luôn có 2 phần xác suất và số phức. Mỗi câu 1 điểm cho thí sinh lựa chọn. Tuy nhiên, năm nay 2 câu đó lại gộp làm một. Như thế, chúng em bị thiệt 0,5 điểm”, Phạm Quang Minh (THPT Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội) nói. 

Nguyệt Hà