(Chinhphu.vn) - Để chủ động đối phó với cơn bão số 1 (tên quốc tế là Kujira), vào chiều tối 23/6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để bàn các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với cơn bão.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 1. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến 11 giờ ngày 23/6, Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh-Bình Thuận đã phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn hơn 65.000 phương tiện, lồng bè.

Tại Quảng Ninh, 460 chiếc tàu du lịch đã đi trú tránh. Cảng vụ đường thủy tiếp tục kiểm tra, đôn đốc. Tàu xa bờ hiện có 321 chiếc tàu, trong đó có 20 chiếc đang trên đường về nơi trú tránh và 6 tàu đang liên lạc nhưng chưa liên lạc được. Tàu công suất nhỏ hiện đang trú và neo đậu tại các bến cá, khu neo trú bão của địa phương. Quảng Ninh đã cấm biển và hoàn tất kêu gọi tàu thuyền trú bão vào 17h chiều 23/6.

Tại Hải Phòng, quận Đồ Sơn đã tổ chức neo đậu an toàn cho 286 chiếc tàu thuyền, hiện không còn phương tiện hoạt động xa bờ, 56 phương tiện đang hoạt động ven bờ, duy trì lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn. Tổ chức di dời các hộ nuôi ngao về vị trí an toàn, sẵn sàng phương án tiêu nước đệm. Huyện Bạch Long Vỹ tổ chức neo đậu 536 phương tiện. 

Ủy ban Phòng chống lụt bão Trung ương cảnh báo cần đề phòng mưa cục bộ gây ra lũ quét, lũ ống, vì vậy, phải tính đến tình huống xấu nhất, tránh chủ quan. Hiện vẫn còn một số phương tiện hoạt động ven bờ nên các địa phương cần kiểm tra, rà soát và kiên quyết triển khai các biện pháp di dời.

Theo nhận định của Bộ trưởng Cao Đức Phát, bão sẽ gây mưa lớn, trung bình từ 50-100 mm nhưng vùng Lạng Sơn, Quảng Ninh có thể lên tới 300-400 mm. Cơn bão Ramasun năm 2014 có đường đi gần giống bão số 1 này, khi vào đất liền cũng nhẹ đi… Tuy nhiên, do bão nhẹ đi nên nhiều địa phương và người dân chủ quan, cuối cùng bão Ramasun đã khiến chết 31 người chết và 1 người mất tích, chủ yếu do là sạt lở núi.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành và địa phương nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của bão khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão, cụ thể:

Các địa phương cần kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, lồng bè nhất; kiểm tra việc bố trí, sắp xếp các tàu tại nơi neo đậu tàu thuyền; đặc biệt là chú ý tàu du lịch và vận tải (như khu vực Hạ Long); đề phòng lốc cục bộ.

Trên đất liền cần kiểm tra vùng có nguy cơ sạt lở, sụt lún, vùng ven sông Kỳ Cùng, Lục Ngạn (Lạng Sơn) và cần quan tâm đến việc sơ tán người lao động ngoại tỉnh, tránh những sự cố đáng tiếc như cơn bão số 2 và số 3 năm 2014; phải có lực lượng ứng trực tại các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

Các lực lượng khác luôn túc trực ứng phó tình hình bất thường, cần chú ý điểm sạt lở, giao cắt đường, đảm bảo an toàn giao thông, thông tin…

Đỗ Hương