(Chinhphu.vn) - Để giải quyết gánh nặng bệnh tật kép, gồm bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm đang hiện hữu, Việt Nam cần đưa BHYT toàn dân vào chương trình nghị sự phát triển mới để thay thế Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015.

Ảnh: VGP/Thúy Hà
Đây là đề xuất của ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Diễn đàn “Y tế Việt Nam hội nhập và phát triển”, do Bộ Y tế và ADB vừa tổ chức tại Hà Nội.

Diễn đàn nhằm mục đích chia sẻ các bài học kinh nghiệm, những khó khăn thách thức và định hướng của ngành Y tế trong thới gian tới.

Theo ông Tomoyuki Kimura, trong lĩnh vực BHYT, ngành Y tế Việt Nam đã đạt được những bước đột phá về bao phủ BHYT toàn dân. Nếu như năm 2006, cả nước chỉ có 44% dân số tham gia BHYT, thì đến năm 2012, con số này đã đạt 66,8% dân số tham gia (trên 59,31 triệu người).

Bên cạnh đó, để giảm gánh nặng cho người nghèo trong việc chăm sóc sức khỏe, đồng thời đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe của người dân, Chính phủ đã hỗ trợ mua thẻ BHYT và tăng mức hỗ trợ cho đối tượng cận nghèo là 70% mệnh giá BHYT, thay vì 50% như trước đây. Hầu hết người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi đã được cấp thẻ BHYT...

Cùng quan điểm với Giám đốc ADB, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Takeshi Kasai, cũng đánh giá cao việc Việt Nam đã thiết lập được cơ chế BHYT để giảm gánh nặng cho người nghèo trong chăm sóc sức khỏe, đảm bảo người dân ở tất cả các vùng miền ở Việt Nam đều được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách tốt nhất.

Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu đến năm 2015, 80% dân số có BHYT, Việt Nam cần có các hoạt động tích cực hơn nữa, như thông qua sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, trong đó nhấn mạnh áp dụng cơ chế bắt buộc mọi người dân phải tham gia BHYT, ông Takeshi Kasai đề xuất.

Ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong thời gian qua tập trung cho các ưu tiên phát triển của ngành y đã đóng góp hiệu quả thiết thực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân Việt Nam.

Tuy nhiên, ngành Y tế Việt Nam hiện cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT của nhóm cận nghèo, nhóm BHYT tự nguyện, nhóm lao động trong các doanh nghiệp còn thấp…Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế và các đối tác phát triển về cả kỹ thuật và tài chính.

Tính đến hết quý IV/2013, Bộ Y tế đang quản lý 42 chương trình, dự án ODA với tổng kinh phí hơn 1.521 triệu USD. Ngoài ra, ngành y tế còn nhận sự hỗ trợ từ các tổ chức phi Chính phủ với 108 dự án có tổng kinh phí hơn 173 triệu USD.

Thúy Hà