(Chinhphu.vn) - Mặc dù đã 21 ngày Việt Nam chưa xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng nhưng tình hình dịch bệnh tại các nước trong khu vực đang diễn biến rất phức tạp. Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, các địa phương cần kiểm soát, chốt  chặt tại các đường biên giới.

Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu kiểm tra công tác cách ly, khai báo y tế tại cửa khẩu Thường Phước, huyện Hồng Ngự - Ảnh: VGP/Minh Thư

Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp ngày 22/4.

Tại cửa khẩu quốc tế Thường Phước, huyện Hồng Ngự (khu vực thông thương với cửa khẩu Kaoh Roka, xã Kaoh Roka, huyện Peam Chor tỉnh Prey Veng, Campuchia), các cán bộ thực hiện công tác kiểm dịch cho biết, hiện tại cửa khẩu đã dừng công tác xuất cảnh cho người dân, trừ các trường hợp xuất cảnh làm nhiệm vụ chống dịch bệnh hoặc chuyên gia xuất cảnh.

Hiện, tại cửa khẩu chỉ tiếp nhận giao thương hàng hóa sau khi tài xế được kiểm tra sức khoẻ nghiêm ngặt. Hàng hóa cũng được vận chuyển cách cửa khẩu khoảng 400 m. Những hàng hóa này sẽ do công dân và phương tiện trong nước vận chuyển vào nội địa. Phương án này nhằm bảo đảm các mối đe dọa của dịch bệnh không thể xâm nhập sâu vào nội địa.

Đối với công tác quản lý nhập cảnh, đối với trường hợp không có giấy tờ tùy thân, các cán bộ kiểm dịch sẽ từ chối làm thủ tục nhập cảnh. Những trường hợp có giấy tờ tùy thân sẽ được áp dụng các phương pháp phòng chống dịch bệnh như đo thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế, đeo khẩu trang… được cách ly đúng quy định sau khi nhập cảnh.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp lợi dụng đêm tối đi đường sông hoặc đường mòn để nhập cảnh trái phép. Thời gian qua, lực lượng biên phòng trên địa bàn huyện Hồng Ngự đã phát hiện trên 40 vụ với khoảng 60 người nhập cảnh trái phép và tổ chức nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu quốc tế Thường Phước.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các cấp, ban ngành và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã và đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, gồm: Tăng cường kiểm soát biên giới, gồm cả tăng cường lực lượng, tăng các đợt kiểm tra, các chốt chặn (gồm cả đường sông và đường dân sinh, đường mòn lối mở); vận động người dân vùng biên tố giác những trường hợp nhập cảnh trái phép; cách ly chuyên gia, công dân Việt Nam tại các khu cách ly tập trung do tỉnh quản lý và quản lý người sau cách ly 14 ngày; triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn…

Tuy nhiên, công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh đang gặp một số khó khăn, do địa bàn biên giới quá rộng trong khi lực lượng mỏng, khó khăn trong công tác tiếp nhận, quản lý các đối tượng nhập cảnh. Cơ sở vật chất ở một số khu cách ly tập trung của tỉnh chưa đủ điều kiện. Chưa có khách sạn đăng ký cách ly cho đối tượng là chuyên gia, doanh nhân nước ngoài. Công tác triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 do thời gian triển khai ngắn với đối tượng triển khai đa dạng nên các đơn vị y tế gặp khó khăn trong hoạt động thống kê đối tượng, mời đối tượng đến triển khai. 

Ông Đoàn Tấn Bửu đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành trong việc rà soát, thống kê đối tượng và tổ chức tiêm vaccine COVID-19.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hiện nay, dịch bệnh tại các nước láng giềng đang rất phức tạp, số ca bệnh tăng cao mỗi ngày, các biện pháp cần được triển khai tốt hơn. Cụ thể, cần kiểm soát thật chặt biên giới đường sông, đường bộ, đường mòn lối mở, phát hiện thật sớm và kiên quyết cách ly xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép, kịp thời khoanh vùng kiểm soát các nguy cơ không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Khí hậu tại Đồng Tháp rất đặc thù, 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh cần xây dựng những phương án chống dịch phù hợp với từng mùa để đạt hiệu quả cao nhất. Các phương án chống dịch cần bảo đảm “4 tại chỗ”, sẵn sàng các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 khi trường hợp số ca bệnh tăng lên...

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh cần rà soát, ban hành kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; chuẩn bị sẵn mọi phương án để đối phó với tình huống có dịch bùng phát trong cộng đồng như chuẩn bị cơ sở cách ly với số lượng lớn, phương án xét nghiệm trên diện rộng, thành lập bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả đơn nguyên điều trị bệnh nhân nặng.

Thứ trưởng nhấn mạnh, công tác truyền thông để người dân thực hiện chủ động các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là rất quan trọng. 

Cùng ngày 22/4, đoàn công tác do GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu, cũng đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vaccine COVID-19 tại BV Đa khoa tỉnh Sóc Trăng; kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế tại Trường Quân sự tỉnh.

Trong quá trình kiểm tra, các chuyên gia của đoàn công tác đã chỉ ra những điểm nguy cơ và đưa ra phương án khắc phục phù hợp với địa phương nhằm bảo đảm tối ưu công tác cách ly, đặc biệt là phòng chống việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra khi xuất hiện ca dương tính...

Trước đó, Bộ Y tế đã lập 5 đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ, gồm: Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng. Đây là các địa phương có đường biên giới dài, tiếp giáp với một số nước trong khu vực đang có diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Hiền Minh