(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến của bão số 11, Văn phòng BCĐ PCLB Trung ương đã có công điện yêu cầu các tỉnh thực hiện công tác an toàn hồ chứa.

Trước diễn biến của bão số 11 cùng với một đợt không khí lạnh hiện đang di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam, Văn phòng BCĐ PCLB Trung ương đã gửi Công điện số 78 yêu cầu các tỉnh thực hiện công tác an toàn hồ chứa.

Theo đó, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Gia Lai, Kon Tum và các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn các tỉnh nói trên bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Tổng cục Thủy lợi theo văn bản 1188/TCTL-QLCT ngày 12/10/2013, cần vận hành xả nước, hạ thấp mực nước hồ để có dung tích phòng lũ, đảm bảo an toàn công trình vùng hạ du.

Cần rà soát các hồ chứa xung yếu và xây dựng phương án xả lũ khẩn cấp qua tràn sự cố (xác định vị trí, phương án thi công…). Các địa phương cũng cần quan trắc mưa, mực nước hồ, tình trạng công trình để kịp thời thông tin cho chính quyền và nhân dân địa phương khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho biết, trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 6h ngày mai (16/10), vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng khu vực phía Đông Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/giờ). Do ảnh hưởng của bão, khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm cả các đảo Lý Sơn và Cồn Cỏ) sáng nay có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 10, giật cấp 11-12. Biển động dữ dội.

Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-10, giật cấp 11-12. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3-4m, sóng biển cao từ 6-10m.

Đỗ Hương