(Chinhphu.vn) - Sau Hội nghị "Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước" và buổi làm việc của Thủ tướng với các bộ, ngành tại TPHCM, chiều tối 29/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo thông báo kết quả của Hội nghị cũng như trả lời những câu hỏi mà báo giới quan tâm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: VGP/Phan Hoàng
Trả lời câu hỏi của phóng viên về mục đích, ý nghĩa cũng như kết quả đạt được của Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, ngày 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị "Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước", với sự tham dự của các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Hội nghị là cuộc gặp giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp để lắng nghe, giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sau khi nghe Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam báo cáo chung; ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp, các hiệp hội trong và ngoài nước; ý kiến phát biểu của các bộ, ngành; tại Hội nghị, Thủ tướng đã có kết luận, trong đó khẳng định doanh nghiệp là đội quân tiên phong để phát triển kinh tế. Chính phủ luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp làm ăn, phát triển; đồng thời cũng khẳng định bảo vệ tài sản, quyền kinh doanh của doanh nghiệp và quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, xử lý nghiêm việc tùy tiện hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, qua đó tạo niềm tin cho doanh nghiệp, người dân với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế… đều bình đẳng trước pháp luật, ngay cả ở vấn đề tiếp cận vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường, hay nói cách khác là tiếp cận cơ hội kinh doanh đều được bình đẳng trước pháp luật.

Chính phủ cũng khẳng định bảo đảm sự ổn định, lâu dài, nhất quán của cơ chế, chính sách để các doanh nghiệp có thể lượng hóa được, dự đoán được, đề ra được chiến lược phát triển kinh tế hiệu quả của mình. Các quy định được xây dựng phải theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp làm ăn, phát triển.

Trên cơ sở những giải đáp, kiến nghị của doanh nghiệp tại Hội nghị, do thời gian có hạn nên các bộ, ngành chưa giải đáp và trả lời hết. Vì vậy, Thủ tướng đã có cuộc họp với các bộ, ngành để tiếp tục xem xét, xử lý và giải quyết các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp một cách cụ thể, nhất là vấn đề về tiếp cận thị trường, tiếp cận vốn tín dụng, bảo vệ môi trường, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm cho người lao động… Văn phòng Chính phủ cùng với các cơ quan hữu quan sẽ tập hợp các nhóm vấn đề để đưa vào dự thảo Nghị quyết phát triển doanh nghiệp, trình phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới xem xét, thảo luận.

Cũng liên quan đến kết quả Hội nghị, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết doanh nghiệp cả nước hết sức phấn khởi trước kết quả của Hội nghị.

Họp báo thông báo kết quả của Hội nghị cũng như trả lời những câu hỏi mà báo giới quan tâm, đề cập. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Hội nghị đã mang đến một thông điệp lớn, đó là sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với doanh nghiệp, qua đó khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

“Trong cuộc họp giữa Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành chiều nay để xử lý các kiến nghị, tôi cũng được mời dự và phát biểu với tư cách đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, điều này thể hiện sự coi trọng, sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối cá nhân tôi cũng như đối với doanh nghiệp”, ông Vũ Tiến Lộc phát biểu.

Ông Vũ Tiến Lộc cho hay, trong thời gian tới, VCCI sẽ tiếp tục phát động các doanh nghiệp hiến kế cũng như gửi các kiến nghị tới Chính phủ, nhất là hiến kế về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp…

Tại họp báo, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, đại diện Bộ Công Thương cũng đã trả lời nhiều câu hỏi mà báo giới quan tâm liên quan đến tiến độ xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp; việc nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp; vấn đề phát triển công nghệ và bảo vệ môi trường sinh thái; về vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu; các giải pháp bảo đảm nguyên liệu đầu vào cho phát triển bền vững ngành dệt may; việc đón bắt cơ hội, tận dụng các lợi thế do các hiệp định thương mại tự do mang lại…

 Nguyễn Hoàng