(Chinhphu.vn) – Chủ động ứng phó bão số 2 là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp vào nước ta, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các tỉnh, thành phố đang tích cực triển khai, huy động lực lượng, phương tiện phòng, chống bão.

Chiều 17/7, Đại tướng Phùng Quang Thanh chủ trì hội nghị trực tuyến để tiếp tục chỉ đạo công tác phòng, chống cơn bão số 2 của Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo QĐND
* Chiều 17/7, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống cơn bão số 2.

Ngay sau khi nhận được tin bão từ ngoài khơi vùng biển phía Đông Philipines khoảng 1.000km, Cục Cứu hộ-Cứu nạn đã báo cáo lãnh đạo Bộ, đề xuất các biện pháp triển khai ứng phó. Bộ Tổng Tham mưu đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp địa phương sẵn sàng triển khai phương án chống bão; hỗ trợ sơ tán, di dời nhân dân các vùng ven biển, ven sông, vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, chia cắt đến nơi an toàn, sẵn sàng cứu nạn khi có tình huống.

Theo đó, các đơn vị đã tăng cường hệ thống trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó. Các Quân khu 1, 2, 3, 4 đã tổ chức các đoàn công tác phối hợp với địa phương kiểm tra một số địa bàn trọng yếu; chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn kho tàng, doanh trại, vũ khí, trang bị, đặc biệt là các đơn vị trên các hướng dự kiến bão đổ bộ như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình.

Đến 15 giờ chiều 17/7, Bộ đội Biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn cho 65.182 tàu, thuyền với 218.125 người đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động di chuyển về bờ tránh trú bão.

Lực lượng, phương tiện các đơn vị huy động sẵn sàng ứng phó với bão, có 109.468 người (49.685 cán bộ, chiến sĩ quân đội, 59.755 dân quân, tự vệ); 2.853 phương tiện (9 máy bay, 193 tàu, 868 xuồng, ca nô, 1600 ô tô, 70 xe lội nước, 32 chiếc phà…).

Đại diện Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng đã báo cáo công tác triển khai phòng, chống bão của đơn vị, nhất là các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện trên biển và việc sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện ứng phó với cơn bão.

Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, đề xuất của Bộ Tổng Tham mưu, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã chỉ đạo toàn diện, cụ thể nhiệm vụ, công việc của các đơn vị tập trung thực hiện trong công tác phòng chống bão số 2.

* Đến 16h ngày 17/7, Bộ Y tế đã gửi 3 công điện yêu cầu Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Bắc, miền Trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; chủ động phối hợp với các ban, ngành có liên quan trong công tác ứng phó với diễn biến bất thường của mưa, bão...

Huy động toàn bộ lực lượng y tế của địa phương phối hợp với lực lượng quân y trên địa bàn chủ động đối phó với bão; sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão… và tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa, bão, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra.

Các đội cấp cứu cơ động trực 24/24h luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động ứng phó khi có lệnh. Chuẩn bị nhóm nhân viên y tế hỗ trợ tâm lý cho các nạn nhân sang chấn tâm lý sau bão.

Khẩn trương triển khai ngay các phương án bảo vệ, hỗ trợ hoặc di dời cơ sở y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra.

Triển khai kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, vùng trũng, vùng có nguy cơ ngập úng.

Phối hợp với các sở, ban, ngành tại địa phương chủ động đối phó với tình huống bị mưa lũ chia cắt dài ngày, hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, phương pháp xử lý nguồn nước bị ô nhiễm, thực hiện nếp sống vệ sinh đề phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh phát sinh sau bão.

* Triển khai yêu cầu về phòng chống lụt bão của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương và chỉ đạo của Bộ Công Thương, các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã và đang chuẩn bị mọi phương án, sẵn sàng ứng phó với bão số 2.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra các đơn vị điện lực, truyền tải và chuẩn bị phương án bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện, xây dựng phương án cung cấp điện cho các khu vực trọng điểm khi bị mất điện lưới, đồng thời chỉ đạo các nhà máy thủy điện kiểm tra, rà soát phương án phòng chống lụt bão, vận hành hồ chứa theo quy trình đơn hồ và liên hồ để bảo đảm an toàn công trình và tăng hiệu quả cắt lũ, hạn chế gây ảnh hưởng và thiệt hại cho vùng hạ du...

* Các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương thực hiện các phương án phòng chống bão, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và các công trình. Khẩn trương thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và thông báo diễn biến của cơn bão để phòng, tránh. Đồng thời giữ liên lạc chặt chẽ với các chủ tàu, thuyền để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Ngoài ra, các địa phương còn cảnh báo, thông báo cho nhân dân chủ động phòng tránh, đề phòng nguy cơ sạt lở đất; hướng dẫn nhân dân gia cố taluy, phân thuỷ dòng chảy chóng xói lở.

Đối với các hộ dân đang sinh sống trên các bè, tiếp tục được vận động di dời lên bờ để tránh bão. Trong trường hợp cần thiết, để đảm bảo tính mạng cho người dân, có thể sẽ tiến hành cưỡng chế người dân lên bờ. Ước tính, huyện sẽ di dời khoảng 1.000 người dân lên bờ.

* Chiều 17/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có công điện khẩn yêu cầu các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, chủ động thực hiện các biện pháp tiêu thoát úng trên địa bàn, bảo vệ lúa, hoa màu; tổ chức sơ tán nhân dân, kiểm tra rà soát tổ chức chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân ở bãi sông, vùng trũng, thấp, vùng có nguy cơ sạt lở đất, ở những khu nhà xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn...

Sở Công Thương chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm, sẵn sàng cứu trợ nhân dân những vùng bị úng ngập, chia cắt. Công ty Thoát nước Hà Nội tập trung kiểm tra, rà soát các công trình chống úng ngập, giải tỏa ngay các vật cản; triển khai các biện pháp tăng cường tiêu thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành; có giải pháp xử lý cụ thể đối với từng điểm thường xuyên úng ngập cục bộ.

Công ty Công viên cây xanh tổ chức lực lượng ứng trực kịp thời giải tỏa cây đổ, không làm ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của nhân dân.

Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội đảm bảo an toàn về điện, kịp thời khắc phục sự cố, cung cấp đủ nguồn điện ổn định cho các trạm bơm tiêu hoạt động hết công suất phục vụ tiêu úng.
PV (tổng hợp)