(Chinhphu.vn) - Ngày 16/11, tại Hà Nội, kỳ họp thứ 33 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của hai đồng Chủ tịch Ủy ban: Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz.

Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, năm 2015 có ý nghĩa đặc biệt khi Việt Nam và Cuba kỷ niệm 55 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây cũng là năm diễn ra nhiều hoạt động hợp tác trao đổi đoàn. Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào cuối tháng 9/2015 đã giúp hai bên tăng cường hợp tác hữu nghị, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước cũng như tăng cường ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Đánh giá các kết quả triển khai thực hiện biên bản của kỳ họp thứ 32, hai Bộ trưởng vui mừng nhận thấy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, vaccine sinh phẩm, đầu tư xây dựng đã đạt được một số kết quả tích cực.

Cụ thể, kim ngạch thương mại hai bên đạt trên 200 triệu USD. Xuất khẩu gạo được thực hiện theo đúng thỏa thuận. Chương trình hỗ trợ Cuba sản xuất lúa gạo giai đoạn 2010-2015 được thực hiện theo đúng mục tiêu đề ra, đóng góp 23% trong tổng sản lượng lúa gạo sản xuất tại đây, góp phần giúp Cuba tự chủ được 63% nhu cầu gạo, giảm dần lượng gạo nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ để thực hiện đầu tư trong nước.

Hợp tác phát triển sản thủy sản đã góp phần đáp ứng nhu cầu thực phẩm nội địa, từng bước tiến tới xuất khẩu thủy sản, tạo thêm nguồn thu ngoại tệ và việc làm.

Cùng với đó, hai bên đã mở rộng hợp tác nghiên cứu sản xuất vaccine, sản phẩm dược sinh học tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và viễn thông, nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được doanh nghiệp hai bên ký kết.

Hai bên đã tăng cường trao đổi đoàn công tác và tổ chức các hội thảo chuyên đề, diễn đàn doanh nghiệp để cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong đổi mới kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo tiếp tục có sự chuyển biến sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đối tác Cuba đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực trao đổi thông tin thanh tra, giám sát ngân hàng phục vụ cho việc cấp phép, giám sát các tổ chức tín dụng của Việt Nam và Cuba.

Tại kỳ họp thứ 33 Ủy ban Liên chính phủ lần này, Việt Nam và Cuba sẽ thẳng thắn thảo luận, kiểm điểm các kết quả đã đạt được. Đồng thời, thống nhất các nội dung hợp tác mới và đề ra giải pháp nhằm bảo đảm thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác giai đoạn 2015-2016 và những năm tiếp theo, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh trong quan hệ truyền thống, hợp tác hữu nghị, toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Toàn Thắng