(Chinhphu.vn) - Đến 6h30 ngày 15/9, cơ quan chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 75.031 tàu, thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, cùng 310.036 lao động biết diễn biến của bão số 3.

BCĐPCBL Trung ương và đại diện Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn họp bàn giải pháp ứng phó bão số 3. Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão (BCĐPCBL) Trung ương Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp với các thành viên BCĐ và đại diện Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn bàn giải pháp ứng phó bão.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đưa ra những khả năng khi bão Kalmaegi đi vào Biển Đông, trong đó lưu ý bão đổ bộ vào đất liền có thể gây mưa từ 100-200mm, cục bộ có nơi lên đến 300mm. 

Các thành viên BCĐ cho rằng, công tác trọng tâm hiện nay là tập trung kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương vào bờ hoặc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm khi bão đổ bộ vào Biển Đông.

Thông tin từ văn phòng BCĐPCLB Trung ương cho biết, hồi 6h30 ngày 15/9, Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 75.031 tàu, thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản cùng 310.036 lao động biết diễn biến của bão số 3 để chủ động phòng tránh.

Cụ thể: Khu vực giữa và Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa): 140 tàu/1.454 người (giảm 69 tàu/688 người) do tàu đã di chuyển về bờ và xuống phía Nam. Trong đó Quảng Bình: 77 tàu/798 người; Đà Nẵng: 47 tàu/490 người; Quảng Ngãi: 16 tàu/166 người...

Trưởng BCĐPCLB Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Ninh Bình hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa; sẵn sàng phương án sơ tán dân. Các địa phương cần kiểm tra, rà soát phương án bảo đảm an toàn hồ đập, các công trình phòng chống lụt bão.

Rút kinh nghiệm trong cơn bão số 2 vừa qua, trong số 31 người chết ở miền núi phía Bắc có đến 19 người thiệt mạng khi đi qua suối, lở núi, sạt lở đất, các địa phương thực hiện nghiêm việc bố trí lực lượng trực gác tại các khu vực nguy cơ cao, hướng dẫn các phương tiện qua lại tránh xảy ra tình trạng người chết do lũ cuốn trôi.

Trưởng BCĐ nhấn mạnh: Biện pháp trọng tâm là làm sao phải tuyên truyền để người dân bảo vệ chính mình, để người dân nhận thức rõ về sự nguy hiểm khi xuất hiện lũ ống, lũ quét thì không nên đi qua sông, suối.  

       Đỗ Hương