(Chinhphu.vn) - Ngày 7/5, trao đổi với chủ đầu tư xây dựng các khu nhà trọ công nhân tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nhu cầu về nhà lưu trú công nhân hiện nay là rất lớn, bên cạnh nỗ lực của nhà nước, rất cần sự tham gia tích cực của toàn xã hội.
Bộ Trưởng Trịnh Đình Dũng trao đổi với chủ nhà trọ công nhân.
Ảnh VGP/Phan Hoàng

Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Sở Xây dựng TPHCM vừa có cuộc khảo sát tại các khu nhà lưu trú công nhân trên địa bàn Thành phố.

Đoàn công tác đã khảo sát khu nhà lưu trú công nhân Khu chế xuất Tân Thuận do Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) làm chủ đầu tư. Khu lưu trú này có quy mô 3 tòa nhà nhà cao từ 5-6 tầng với 520 phòng tạo chỗ ở cho khoảng 1.700 công nhân, tổng vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng; với nhiều dịch vụ như siêu thị mini, căn tin, phòng đọc sách, phòng phát thanh, khu sinh hoạt chung cho công nhân…

Đoàn cũng khảo sát 2 khu nhà trọ do tư nhân xây dựng tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức ở Khu phố 3 với quy mô 27 phòng, diện tích trung bình khoảng 18m²/phòng, được xây dựng trên diện tích đất khoảng 1.700 m² và khu nhà trọ tại Khu phố 4 với quy mô 24 phòng, trung bình khoảng 12m²/phòng, được xây dựng trên diện tích đất hơn 700m².

Tại các điểm khảo sát, đoàn công tác đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các chủ đầu tư tham gia xây dựng nhà trọ cho công nhân. Các chủ nhà trọ cho rằng, nếu có thể tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi và được sự hỗ trợ của địa phương, sẽ sẵn sàng đầu tư xây dựng để tăng quy mô khu nhà trọ, giúp cho công nhân có nơi ở ổn định để an tâm làm việc; đồng thời kiến nghị chính quyền địa phương hỗ trợ trong việc đăng ký hộ khẩu tạm trú, tạo điều kiện để công nhân an tâm lưu trú lâu dài.

Ghi nhận ý kiến của các chủ đầu tư, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện nay 80-90% công nhân làm việc ở các KCN-KCX tại TPHCM vẫn đang phải thuê trọ ở các khu nhà trọ tư nhân, nhưng đa phần các khu nhà cho thuê đều có chất lượng kém, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về vệ sinh và điều kiện sinh hoạt tối thiểu.

Nghị định 188 về quản lý phát triển nhà ở xã hội đã đưa ra nhiều cơ chế khuyến khích người dân đầu tư xây dựng nhà cho công nhân thuê như được vay với lãi suất ưu đãi 5%/năm, được giảm thuế thu nhập cá nhân, được tạo điều kiện về quy hoạch, thiết kế… Tuy nhiên, để được hưởng những cơ chế ưu đãi này, chủ đầu tư cần xây dựng các khu nhà trọ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về diện tích, môi trường sống, hạ tầng xã hội…

Bộ trưởng nhấn mạnh, nhu cầu nhà lưu trú công nhân tại TPHCM hiện nay là rất lớn, thời gian tới Thành phố cần tiếp tục tạo điều kiện, phổ biến các thủ tục, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng nhà ở cũng như quy hoạch chung của Thành phố, để người dân và doanh nghiệp có điều kiện tham gia cùng Nhà nước trong việc phát triển mô hình nhà xã hội này.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM,  Thành phố đang có gần 1.492.380m2 diện tích nhà lưu trú công nhân, đáp ứng khoảng 473.800 chỗ ở cho công nhân và người lao động. Trong đó, Nhà nước xây dựng 235.380m2, phần còn lại là do các doanh nghiệp và người dân đầu tư xây dựng.

Phan Hoàng